Khánh Hòa: Phong phú các hoạt động văn hóa - nghệ thuật mừng Tết Đinh Dậu

(Cinet) - Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) và Đoàn Ca múa nhạc (CMN) Hải Đăng đang tích cực tập luyện, chuẩn bị các hoạt động văn hóa để phục vụ người dân và du khách vui xuân, đón Tết Đinh Dậu 2017.
 
Khánh Hòa: Phong phú các hoạt động văn hóa - nghệ thuật mừng Tết Đinh Dậu - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: bdu.edu.vn)

Cụ thể, Nhà hát NTTT sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình đón xuân Đinh Dậu 2017 (đêm giao thừa) tại Quảng trường 2-4. Ngoài ra, còn diễn tối mùng 1 Tết tại Quảng trường 2-4; biểu diễn nghệ thuật đường phố tại công viên bờ biển và Khu di tích Tháp Bà Ponagar (từ mùng 2 đến mùng 6 Tết). Trước Tết, Nhà hát NTTT cũng sẽ đi biểu diễn phục vụ đồng bào Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Nhà hát NTTT đã xây dựng 5 chương trình khác nhau để phục vụ người dân và du khách trong dịp Tết, trong đó sẽ có những trích đoạn tuồng và dân ca kinh điển như: Thoại Khanh - Châu Tuấn; Trần Quốc Toản ra trận; độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc; các làn điệu dân ca khu V... “Chương trình phục vụ người dân vào dịp Tết nên chúng tôi tập trung khai thác các vở diễn, trích đoạn ca ngợi về truyền thống yêu nước, tình cảm gia đình hay những hoạt cảnh về nét đẹp của quê hương đất nước”.

Để chuẩn bị cho đợt diễn phục vụ Tết Nguyên đán 2017, các ca sĩ, diễn viên của Đoàn CMN Hải Đăng đã tích cực tập luyện từ cách đây hơn 2 tuần. Với chủ đề “Xuân yêu thương”, đoàn sẽ biểu diễn nhiều bài hát, điệu múa ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước và những khúc ca xuân rộn ràng... Tiếp đó, đoàn còn diễn thêm 2 chương trình chào xuân vào các đêm mùng 3 và mùng 4 Tết. Trong đó, đêm mùng 4 Tết phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh sẽ là sự kết hợp giữa ca nhạc và biểu diễn thời trang; chương trình ca nhạc mừng Đảng - mừng xuân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng vào tối 3-2 (tức mùng 7 Tết Đinh Dậu). Ngoài ra, đoàn còn biểu diễn ở huyện Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa.

Bên cạnh 3 đơn vị trên, trong những ngày Tết, Trung tâm Văn hóa tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, văn hóa như: đờn ca tài tử, hội bài chòi, biểu diễn nghệ thuật đường phố tại công viên Tuệ Tĩnh...

Dịp này, Bảo tàng tỉnh sẽ trưng bày chuyên đề “Đặc trưng văn hóa các dân tộc tiêu biểu ở Khánh Hòa”. Tại Triển lãm sẽ trưng bày khoảng 200 hiện vật đồ kim loại, đồ đá, gốm sứ, đồ mộc... mang đặc trưng của các dân tộc: Chăm, Raglai và Kinh. Triển lãm còn trưng bày hình ảnh về các lễ hội như: lễ cầu ngư, Giỗ tổ Hùng Vương, lễ cúng đình làng (người Kinh), lễ bỏ mả và lễ ăn lúa mới (người Raglai), lễ hội Tháp Bà và tháp Chăm tiêu biểu; các hình thức canh tác ruộng nương; bản đồ phân bố các dân tộc trên địa bàn Khánh Hòa. Trong phần giới thiệu tổng quát các dân tộc Việt Nam, sẽ có khoảng 100 ảnh về các dân tộc trên đất nước Việt Nam, trong đó tập trung giới thiệu về trang phục, kiến trúc truyền thống, lễ hội tiêu biểu, nhạc cụ, văn hóa ẩm thực, hình thức canh tác...

Việc tổ chức trưng bày chuyên đề về văn hóa các dân tộc tiêu biểu ở Khánh Hòa sẽ giúp người dân và du khách có cơ hội tìm hiểu một cách đầy đủ về văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương, từ đó bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước. Đồng thời, triển lãm cũng sẽ giúp người xem hiểu thêm những nét văn hóa tiêu biểu của các tộc người trên đất nước Việt Nam.
 
LA (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác