Khánh Hòa: Sắp có Bảo tàng tỉnh rộng hơn 4.000 m2

(Cinet) - Theo thiết kế, Bảo tàng mới của tỉnh Khánh Hòa sẽ có tổng diện tích Bảo tàng 14.000m2, nằm ở vị trí khu vực sân bay Nha Trang cũ. Trong đó, diện tích xây dựng 4.000m2, còn lại là diện tích công viên cây xanh, trưng bày ngoài trời.

Khánh Hòa: Sắp có Bảo tàng tỉnh rộng hơn 4.000 m2 - ảnh 1 Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa sẽ có 7 phần trưng bày. Ảnh minh họa (nguồn:dulichnhatrang365)

Ngày 11/6, tại Nha Trang, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Hội đồng tư vấn để nghe báo cáo ý tưởng về phương thức bố trí, trưng bày hiện vật cũng như các vấn đề liên quan đến đề án xây dựng Bảo tàng Khánh Hòa.

Theo ý tưởng ban đầu về nội dung, hình thức của Bảo tàng tỉnh sẽ có 7 phần trưng bày gồm: Khánh Hòa tự giới thiệu; Người xưa ở Khánh Hòa; Khánh Hòa thời Vương quốc Chămpa; Khánh Hòa với người Việt; Khánh Hòa với người Pháp; Khánh Hòa thời hiện đại; Văn hóa các dân tộc ở Khánh Hòa từ nguyên thủy đến hiện đại. Ngoài 7 phần này, còn có 1 phần vĩ thanh. Đây là khu vực sẽ tạo sự hứng thú về Khánh Hòa thông qua bảo tàng.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia lưu ý, để việc xây dựng, trưng bày, vận hành hoạt động của Bảo tàng tỉnh được hiệu quả thì tỉnh nên mời chuyên gia nước ngoài tham gia.

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa thống nhất về ý tưởng xây dựng Bảo tàng tỉnh do các thành viên trong Hội đồng tư vấn đưa ra. Bảo tàng là công trình văn hóa, nghệ thuật, khoa học quan trọng của tỉnh nên việc triển khai thực hiện phải chặt chẽ từng bước, có sự đầu tư bài bản. Việc thuê chuyên gia tư vấn nước ngoài để cùng với Hội đồng tư vấn tham gia vào các khâu xây dựng, trưng bày của Bảo tàng mới là cần thiết, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhấn mạnh.

Đồng thời, giao Bảo tàng Khánh Hòa thực hiện ngay việc kiểm kê cụ thể các hiện vật để phục vụ cho việc trưng bày sau này. Trên cơ sở ý tưởng của Hội đồng tư vấn sẽ tổ chức thi thiết kế kiến trúc công trình...

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác