Khánh Hòa: Tập huấn nghệ thuật bài chòi dân gian

(Cinet) - Ngày 14/11, Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã khai mạc lớp tập huấn nghệ thuật bài chòi dân gian Việt Nam cho đội ngũ cán bộ, công chức văn hóa xã hội và những người có năng khiếu trong phong trào nghệ thuật truyền thống tại các xã, phường.
 
Khánh Hòa: Tập huấn nghệ thuật bài chòi dân gian - ảnh 1
Biểu diễn bài chòi. Ảnh: khanhhoa.gov.vn

Theo đó, trong 5 ngày, các học viên được tìm hiểu về lịch sử và quá trình phát triển của bài chòi - bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc trưng của vùng đất Nam Trung Bộ; được các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh hướng dẫn hát và diễn xướng các làn điệu bài chòi…

Lớp tập huấn nhằm giúp đội ngũ cán bộ văn hóa ở cơ sở và những người yêu thích bộ môn bài chòi kế thừa và phát huy có chọn lọc giá trị văn hóa nghệ thuật bài chòi dân gian, góp phần bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật này.

Hiện toàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng hơn 200 nghệ sĩ dân gian đang nắm giữ những bài bản, lời hát… của nghệ thuật Bài Chòi. Không phải là nơi phát tích của loại hình nghệ thuật này, nhưng bài chòi đến Khánh Hòa khi nó có sự phát triển từ bài chòi đánh bài lên bài chòi biểu diễn. Chính yếu tố này đã tạo nét riêng cho nghệ thuật Bài Chòi xứ Trầm Hương.

Tỉnh Khánh Hòa là một trong chín địa phương vinh dự được lập hồ sơ khoa học đề cử quốc gia trình UNESCO xét và công nhận nghệ thuật Bài Chòi là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại trong năm 2015. Trên cơ sở đó, để bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn Bài Chòi ở Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi dân gian trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 - 2020.

Lan Phạm (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác