Khánh Hòa: Xây dựng đền thờ Trần Đường

(Cinet)- Ngày 13/1/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cuộc họp với Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) tỉnh về việc xây dựng đền thờ Trần Đường tại huyện Vạn Ninh.
 
Khánh Hòa: Xây dựng đền thờ Trần Đường - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở VHTT, năm 2011, UBND tỉnh cho phép lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình Đền thờ Trần Đường. Sau đó, Sở VHTT đã phối hợp với Phân viện Khoa học công nghệ Xây dựng miền Trung thực hiện báo cáo kinh tế kỹ thuật Dự án Đền thờ Trần Đường với tổng kinh phí gần 6,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, việc xây dựng đền thờ vẫn chưa được thực hiện do tỉnh chưa bố trí kinh phí. Sở VHTT đề xuất xây dựng đền thờ trong khuôn viên Đài tưởng niệm liệt sĩ của huyện Vạn Ninh với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng (thu hẹp quy mô so với thiết kế trước đây).

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đắc Tài - Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở VHTT về địa điểm, quy mô xây dựng đền thờ Trần Đường. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Vạn Ninh làm việc với dòng họ của danh nhân Trần Đường để thông báo về chủ trương tiếp tục xây dựng đền thờ, xin ý kiến dòng họ về việc xây dựng; làm hồ sơ đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung dự án này vào danh mục các dự án đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020; và sớm hoàn thiện hồ sơ di tích danh nhân Trần Đường…

Danh nhân Trần Đường (1839 - 1885) là một trong 3 người lãnh đạo phong trào Cần Vương chống Pháp tại Khánh Hòa (1885 - 1886). Ông đảm nhận vai trò Phó tướng cho Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong, chỉ huy nghĩa quân lập nhiều chiến công trong các trận đánh tại Ninh Hòa và Vạn Ninh. Khi bị thực dân Pháp bắt, ông kiên quyết không chịu hợp tác với giặc, thực dân Pháp đã chém và bêu đầu ông tại chợ Vạn Giã, Vạn Ninh. Đến nay, Trần Đường là người duy nhất của Khánh Hòa có trong danh sách những anh hùng, chí sĩ Cần Vương yêu nước của Việt Nam (sách Lịch sử Việt Nam).

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác