Khánh thành Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá

(Cinet) - Sáng 15/5, nhân dân thôn Lai Xá (xã Kim Chung, huỵên Hoài Đức, thành phố Hà Nội) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 125 năm Làng nghề Nhiếp ảnh Lai Xá ra đời (1892 - 2017) và khánh thành Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá. Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tới dự.
 
Khánh thành Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá - ảnh 1
Cắt băng khai mạc Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá.

Đây là bảo tàng đầu tiên của cộng đồng một thôn/làng xây dựng nhằm bảo tồn và giới thiệu di sản truyền thống của mình, cũng là bảo tàng đầu tiên về một làng nghề ở Hà Nội. 

Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá được chính thức khởi công từ ngày 21/6/2015 với tổng kinh phí đầu tư trên 3 tỷ đông (kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa). Công trình được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Xây dựng hạ tầng bảo tàng và các công trình phụ; Giai đoạn 2: Thiết kế và trang bị nội thất bảo tàng.

Bảo tàng là một tòa nhà 2 tầng, tọa lạc ở giữa làng, cạnh đình Đụn với tổng diện tích trưng bày gần 300m2. Bảo tàng tập trung kể câu chuyện về nghề nhiếp ảnh ở Lai Xá với mong muốn trả lời nhiều câu hỏi như làm thế nào ông Tổ nghề ảnh của Làng và những học trò của ông có thể làm cho Làng trở thành một làng nghề, dân làng có kiếm sống được bằng nghề ảnh? Họ đã xây dựng thương hiệu ảnh của mình như thế nào? Những người Lai Xá đã đóng góp như thế nào cho sự phát triển văn hóa ảnh ở nước ta?

Với khoảng 150 tấm ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt trưng bày; 15 tủ kính, bàn trưng bày với khoảng hơn 100 hiện vật, không gian trưng bày Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá có kết cấu mở đầu và 6 chủ đề nội dung chính.

Tầng 1 tái hiện biểu tượng một phòng chụp ảnh theo phong cách xưa (với một chiếc máy ảnh cổ, hộp gỗ trên một chiếc giá 3 chân, tường phía trước ống kính máy ảnh là phông vẽ cảnh quan tùy sở thích của khách).
 
Khánh thành Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá - ảnh 2
Tầng 1 của Bảo tàng tái hiện biểu tượng một phòng chụp ảnh theo phong cách xưa.

Tầng 2 - không gian trưng bày chính của bảo tàng được chia thành nhiều gian nhỏ, mỗi không gian là một chủ đề riêng: Tổ nghề nhiếp ảnh Lai Xá (giới thiệu về cuộc đời Cụ Nguyễn Đình Khánh với dấu mốc đặc biệt mở hiệu ảnh có tên Khánh Ký đầu tiên vào năm 1892); Các hiệu ảnh xưa (giới thiệu một số hiệu ảnh nổi tiếng của người Lai Xá suốt 5 thập niên đầu của Thế kỷ XX cho đến năm 1975); Bếp núc của nghề ảnh (tái hiện không gian của một phòng tráng phim, rửa ảnh xưa cùng với một số máy ảnh, thuốc ảnh, máy phóng ảnh và kỹ thuật chấm sửa ảnh bằng tay); Tác phẩm ảnh của các bậc tiền bối (với các thể loại: ảnh chân dung, ảnh thờ, nghệ thuật ánh sáng trong chụp ảnh, ảnh ghép và ảnh tô màu bằng tay); Nghề ảnh với người Lai Xá hiện nay (trưng bày, giới thiệu một số hoạt động và những bức ảnh đẹp của các thành viên Câu lạc bộ nhiếp ảnh Lai Xá cùng các hiệu ảnh hiện nay của người Lai Xá trong không gian Phố Lai (gồm 5 hiệu ảnh: Sơn Hà, Đức Lai, Văn Lai, Hồng Thảo và Thủ Đô). Đặc biệt, bảo tàng cũng dành một không gian mang tính thường xuyên thay đổi để giới thiệu những bức ảnh đẹp của các nghệ sĩ nhiếp ảnh người Lai Xá hiện nay.
 
Khánh thành Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá - ảnh 3
 
Khánh thành Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá - ảnh 4
 
Khánh thành Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá - ảnh 5
Không gian tầng 2 của Bảo tàng.

Với việc khánh thành và đưa vào hoạt động Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá cùng với Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên, Gallery Nguyễn Anh Tuấn… và những thế mạnh về di sản văn hóa truyền thống, Làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá sẽ trở thành một điểm du lịch mới hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi tới Thủ đô Hà Nội.

Tin, ảnh: Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác