Khánh thành Đền thờ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Đồng Tháp

(Cinet)- Sáng 10/12, tại Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh), tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 83 và khánh thành Đền thờ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Tượng đài cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (Ảnh: Internet) Tượng đài cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (Ảnh: Internet)

Đây là lần đầu tiên, Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được tổ chức với quy mô cấp tỉnh và quy mô tổ chức này sẽ được duy trì hàng năm về sau. Ngoài nghi thức chính của Lễ giỗ, từ ngày 9 - 11/12, nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao cũng được tổ chức như triển lãm 200 tài liệu tìm hiểu về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; về quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp; Triển lãm ảnh nghệ thuật của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ tỉnh và mô hình “Đồng Tháp mùa nước nổi” và hoa đăng “Sen”; chương trình ca múa nhạc hát về Bác Hồ kính yêu, về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc…

Dịp này, Đền thờ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc cũng đã chính thức khánh thành. Đền thờ được khởi công xây dựng từ tháng 9/2012, trên cơ sở cải tạo lại từ Nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với diện tích 282m2 (gồm nhà bát giác, các nhà kho), nằm trong Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc. Bên ngoài Đền thờ được xây dựng dựa trên hình dáng ban đầu của Nhà trưng bày nối thêm hành lang bên phải hàng rào nhằm tạo thêm khoảng trống dùng làm nơi đặt bàn, là nơi để khách tham quan hoặc tạm dừng chân trước khi bước vào nơi thờ cúng chính. Mái nhà lợp ngói âm dương màu đỏ, mái cong như các đình chùa Nam bộ, tạo nên vẻ uy nghi nhưng uyển chuyển kết hợp với các phần đuôi cong của bờ dốc gắn các “trào phong”.

Đền thờ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là công trình mang đậm tính văn hóa, xã hội và nghệ thuật. Công trình Đền thờ được khánh thành nhân ngày Lễ giỗ lần thứ 83 của cụ là hoạt động thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc, thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của nhân dân ta đối với công lao to lớn của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác