Khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại Sơn La

(Cinet)- Sáng 6/7, tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La diễn ra Lễ Khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào.
 
Khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại Sơn La - ảnh 1
Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào chứa đựng giá trị to lớn về lịch sử, minh chứng thêm về truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa hai nước và cũng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau của hai nước Việt - Lào anh em.
Ảnh: baosonla.org.vn.

Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được xây dựng tại địa danh lịch sử thiêng liêng, nơi ghi dấu ấn sâu sắc về thời gian hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn (Kaysone Phomvihane) và Ban Xung phong Lào-Bắc giai đoạn 1948-1950. Cách đây hơn 65 năm, tại nơi này, dưới sự giúp đỡ, cưu mang của gia đình cụ Tráng Lao Khô và nhân dân bản Phiêng Sa, cố Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn và Ban Xung phong Lào - Bắc đã xây dựng căn cứ địa của cách mạng Lào và thành lập Quân bản Itsala, tiền thân của quân đội nhân dân Lào ngày nay.

Khu di tích đã ghi đậm dấu ấn của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, bảo vệ Tổ quốc. Khu di tích này cũng là nguồn tư liệu lịch sử quý giá góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình cảm thủy chung son sắt giữa hai nước Việt Nam - Lào. Với những giá trị to lớn đó, khu di tích này đã được xếp hạng lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam.

Nhắc lại mối quan hệ gắn bó lâu đời giữa hai dân tộc trong lịch sử, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Trong hơn 8 thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp trở thành tài sản chung vô giá của hai nước.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã dành cho Việt Nam. “Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định sẽ cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em làm hết sức mình để không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, truyền tiếp mãi cho các thế hệ mai sau, coi đây là nguyên tắc sống còn, là quy luật phát triển và nhân tố đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt nhấn mạnh.

Lan Phạm (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác