Khánh thành Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha

(Cinet)- Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha được xây dựng khang trang, bề thế trên diện tích 540m2, thiết kế theo lối kiến trúc cổ ở thế kỷ thứ X, mang đậm phong cách Á Đông, gồm 2 khu chính: khu lăng mộ và miếu thờ.

Sau thời gian thi công, Lễ hô thần nhập tượng và cắt băng khánh thành Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha do Hội đồng Họ Dương Việt Nam tổ chức đã diễn ra sáng ngày 10/9 tại thôn Thành Đạt, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa).
 
Khánh thành Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha - ảnh 1
Ông Dương Đình Chiến - Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NP
Dương Tam Kha là con trai thứ 3 của Dương Đình Nghệ. Năm 931, trong đoàn quân của Dương Đình Nghệ tiến quân ra Bắc đánh đuổi quân Nam Hán để trả thù cho họ Khúc có Dương Tam Kha là tướng tiên phong. Bình Vương Dương Tam Kha là người có công lao to lớn cùng Dương Đình Nghệ (gọi là cha), Ngô Quyền (gọi là anh rể) đánh đuổi quân Nam Hán giành độc lập tự chủ dân tộc sau 1.000 năm Bắc thuộc.  
 
Khánh thành Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha - ảnh 2
Cắt băng khánh thành Lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha.
Tương truyền, sau khi mất, ông được táng trên một ngọn đồi hình con voi tại thôn Thành Đạt, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), nhưng mộ đã bị phá từ trước năm 1945 và đồi con voi hiện cũng đã bị san phẳng. Nay con cháu họ Dương đã xác định được vị trí của ngôi mộ, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã đầu tư xây dựng Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha để làm nơi con cháu họ Dương và khách thập phương về thăm viếng, thắp hương tưởng nhớ công đức to lớn của ông.
 
Khánh thành Khu lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha - ảnh 3
Toàn cảnh khu lăng mộ Bình Vương Dương Tam Kha.
Ngay trong dịp khánh thành, đã có hàng nghìn người về đây thăm viếng, thắp hương tưởng nhớ công đức của ông.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác