Khánh thành Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai

(Cinet)- Tối 9/12, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự.

Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên.Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, công trình tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” là một sự kiện có ý nghĩa chính trị - văn hóa to lớn. Đây là công trình có ý nghĩa văn hóa lịch sử và nhân văn tiêu biểu của đồng bào 5 tỉnh Tây Nguyên, và là niềm vui chung của cả nước.

Xúc động nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi Đại  hội các dân tộc thiểu số miền Nam họp tại  Pleiku, ngày 19/04/1946: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Jrai hay Ê Đê, Sê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là anh em ruột thịt… Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau… Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng để giữ vững quyền tự do, độc lập của chúng ta”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng rằng, với truyền thống Tây Nguyên bất khuất, phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, tỉnh Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên nói chung sẽ tiếp tục vững bước tiến lên, đạt nhiều thành tựu và đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng và toàn dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Lai sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và khai thác công trình tượng đài Bác một cách hiệu quả, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, giáo dục tấm gương vĩ đại của Bác Hồ, nhất là đối với các thế hệ trẻ, qua đó hun đúc lòng yêu nước và phát huy truyền thống cách mạng của Tây Nguyên bất khuất, của Việt Nam văn hiến và anh hùng.

Ngay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật với tên gọi “Đón Bác Hồ về với Tây Nguyên”. Chương trình gồm 4 chương: Mặt trời trên đỉnh H’rông, Công ơn trời biển, Cây Kơnia chỉ uống một suối nguồn và Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn nêu bật tình cảm của Bác Hồ với nhân dân Tây Nguyên cũng như tình cảm của nhân dân Tây Nguyên với Bác; tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trong chiến đấu cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay…

Khởi công xây dựng từ tháng 10/2010, sau hai năm xây dựng, công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đã hoàn thành. Tượng đài Bác Hồ theo mẫu của nhà điêu khắc Phạm Văn Đua, được đúc bằng chất liệu đồng, cao 10,8m đặt trên bệ cao 4 mét rưỡi, nặng 16 tấn nằm trong khu vực quảng trường mang tên Đại đoàn kết rộng 12,5 héc-ta. Hình ảnh Bác được thể hiện trong tư thế đứng, đang giao tiếp với đồng bào Tây Nguyên. Phía sau và hai bên tượng Bác  là phù điêu làm bằng đá tự nhiên có chiều dài 58m, cao 11m, chạy theo hình vòng cung với với nhiều cánh sen, trên đó thể hiện sinh động quá trình sinh hoạt, chiến đấu, xây dựng và phát triển của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào như nhà rông, rượu cần, cồng chiêng, hoa văn…được cách điệu.

 

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác