Khánh thành tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam

Pho tượng Phật bằng đá sa-phia cao 3,45m, nặng 31 tấn, là pho tượng Phật ngọc lớn nhất ở nước ta, hiện được đặt tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên ( Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Tượng Phật ngọc lớn nhất Việt NamTượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam

Sáng 8/4, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tổ chức lễ khánh thành Bảo tháp Phật ngọc và tượng đài Quan Âm trước sự chứng dự của hàng ngàn người dân và tăng ni Phật tử thành tâm từ mọi miền trong cả nước. Pho tượng Phật bằng đá sa-phia cao 3,45m, nặng 31 tấn, và đến  thời điểm này, đây là pho tượng Phật ngọc lớn nhất ở nước ta.

Cuối năm 2010, Hội đá quý Hà Nội đã tìm được 6 khối đá đặc biệt quý ở Quỳ Hợp, Nghệ An. Nghệ nhân Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Hội đá quý Hà Nội cho biết, các nhà khoa học đã kiểm nghiệm và kết luận: 6 khối đá trên thuộc loại coridon, có 80-90% là sa-phia – loại đá có độ quý chỉ sau kim cương.  Sau khi được sự đồng ý của thầy trụ trì, Hội đá quý Hà Nội đã chuyển số đá này về Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc và tiến hành chế tác hết sức công phu, kỳ công. Do độ cứng đặc biệt, pho tượng Phật phải nhờ đến 3 nhóm thợ (2 của Hà Nội và 1 nhóm từ Đà Nẵng) tập trung chế tác gần một năm mới hoàn tất dưới dạng phù điêu.

Theo ĐCS

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác