Khen thưởng các câu lạc bộ ca trù Hà Nội

Khen thưởng các câu lạc bộ ca trù Hà Nội - ảnh 1
Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội trao bằng khen cho các CLB ca trù. Ảnh Huy Anh
(Cinet)- Ngày 11/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức khen thưởng các CLB ca trù có thành tích tại Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2014.
Liên hoan Ca trù toàn quốc được tổ chức để nhìn nhận lại những biến đổi của sinh hoạt ca trù trong đời sống cộng đồng, đánh giá kết quả phục hưng ca trù kể từ khi loại hình nghệ thuật này được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Bên cạnh đó, liên hoan cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ thể hiện khả năng sáng tạo, trình diễn và truyền dạy nghệ thuật ca trù trong đời sống hiện đại.
Tham dự Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2014 có khoảng 300 nghệ sỹ đến từ 25 đơn vị, câu lạc bộ ca trù của 12 tỉnh, thành phố có loại hình nghệ thuật này. Trong đó, Hà Nội là đơn vị có số câu lạc bộ đông nhất, gồm 10 câu lạc bộ với 95 ca nương, kép đàn, trống chầu, các thành viên tham gia múa. Đoàn Hà Nội cũng là đơn vị đạt giải nhiều nhất trong Liên hoan.
Đối với giải cá nhân, Hà Nội giành 13/23 giải toàn Liên hoan. Trong đó 5/9 giải đào nương xuất sắc dành cho: Thành viên Câu lạc bộ Lỗ Khê, Thái Hà, Ngãi Cầu, Phú Thị, Thăng Long; 5/8 kép đàn xuất sắc thuộc về thành viên Câu lạc bộ Thái Hà, Phú Thị, Lỗ Khê, Thăng Long. Giải thành viên nhỏ tuổi nhất được trao cho Đào nhí 4 tuổi Nguyễn Thị Hương Trà (nhóm ca trù nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc).
Nhiều tiết mục của đoàn Hà Nội gây ấn tượng mạnh như: Tiết mục gồm 3 diễn viên ở tuổi thiếu niên (Câu lạc bộ Thái Hà), tiết mục đào nương, kép đàn và trống chầu đều là phụ nữ (Câu lạc bộ Thăng Long), tiết mục có sự tham gia của cả 3 thế hệ trong một gia đình (Câu lạc bộ Đồng Trữ, Thái Hà). 
Hai xiêm y của Liên hoan được trao cho đào nương Nguyễn Thu Thảo (thành viên Câu lạc bộ Thái Hà) và đào nương Nguyễn Khánh Linh (thành viên câu lạc bộ Ngãi Cầu) nhằm tôn vinh đào nương trẻ tuổi, xuất sắc nhất Liên hoan.
Việc đoàn Hà Nội là địa phương giành được nhiều giải cao nhất tại Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 cho thấy Hà Nội tiếp tục vai trò dẫn đầu về biểu diễn, truyền dạy, phát huy giá trị ca trù trong cả nước.
Tại buổi gặp mặt khen thưởng, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội nhấn mạnh, trong thời gian tới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ dành nhiều quan tâm và điều kiện hơn nữa đến các câu lạc bộ ca trù, nơi những người yêu ca trù là ca nương, kép đàn, trống chầu đang giữ gìn di sản bằng tình yêu, tâm huyết với nghề.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác