Khởi công tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu

Khởi công tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu - ảnh 1
Di tích Phu Văn Lâu. Ảnh: internet
(Cinet) – Ngày 13/5, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức khởi công tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.
Theo đó, di tích sẽ được đầu tư trùng tu trong 02 năm với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng gồm một số hạng mục như: Lắp dựng nhà bao che và hạ giải công trình theo thiết kế; Phục hồi 04 chân tảng cổ bồng cột hàng nhất bằng đá; Gia cường chân móng; Tu bổ và phục hồi hệ khung, hệ mái, các cấu kiện khác bằng gỗ; Tu bổ, phụ hồi bức Hoành Phi; Sơn son và sơn son thếp bạc phủ hoàng kim các cấu kiện gỗ; Phục hồi mái lợp ngói âm dương men vàng; Gia cố bờ nóc, bờ quyết bằng bê tông cốt thép, phục hồi bờ nóc, bờ quyết có ô hộc; phục hồi các con giao, con giống, con dơi trang trí và tường đầu đốc…
Phu Văn Lâu là tòa lầu nằm trên trục chính thẳng hướng nam của Kinh thành Huế, ngay trước Kỳ đài hướng ra sông Hương, được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức.
Ngày 15/5/2014, di tích Phu Vân Lâu bất ngờ bị sập một góc phía đông bắc. Nguyên nhân là do hệ thống kết cấu chịu lực của công trình bị mục ruỗng từ bên trong. Công trình kiến trúc này được trùng tu lần cuối cùng vào khoảng những năm 1957 - 1960 và đến năm 1993 - 1995 được gia cố và sửa chữa lại nhưng do khó khăn nên thời điểm đó chưa được làm một cách bài bản.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác