Khởi động cuộc thi “Bé vẽ màu dân tộc” năm 2018

Gia Linh

(Cinet) - Cuộc thi “Bé vẽ màu dân tộc” năm 2018 có chủ đề “sung túc” nhằm phản ánh ước vọng sum vầy, hạnh phúc, thịnh vượng của mỗi gia đình Việt dưới góc nhìn trẻ thơ.

Cuộc thi “Bé vẽ màu dân tộc” 2018 do Hội Quán Di Sản – nơi giao lưu, trao đổi và thưởng thức những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam dưới nhiều hình thức, nhằm lưu giữ và phát triển những vốn quý về văn hóa mà cha ông để lại tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, Circle Group.

Khởi động cuộc thi “Bé vẽ màu dân tộc” năm 2018 - ảnh 1Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày 15/05/2018. Nguồn: BTC

Nội dung năm nay phản ánh ước vọng của Ban tổ chức với mong muốn các bé phác họa cách nhìn của mình về một gia đình hạnh phúc, sung túc. Hình ảnh chính trong chủ đề “Sung túc” được Ban tổ chức lựa chọn là hình ảnh lợn đàn, gà đàn trong đời sống hoặc tranh dân gian Đông Hồ bởi lợn đàn, gà đàn là những con vật thân thuộc trong đời sống mỗi gia đình Việt Nam, tượng trưng cho sự đầy đủ, ấm no, hạnh phúc. Đàn lợn, đàn gà quây quần bên nhau là hình ảnh của một gia đình sung túc, là mong ước của người Việt.

Đối tượng tham dự là các em nhỏ từ 04 đến 10 tuổi trên toàn quốc, không phân biệt giới tính, quốc tịch
Theo đó, cuộc thi “Bé vẽ màu dân tộc” được tổ chức online với cách thức tham gia là BTC đăng tải các bức tranh dân gian tiêu biểu về lợn đàn, gà đàn, chó đàn và những động vật gần gũi với đời sống con người nguyên mẫu trên diễn đàn làm gợi ý cho đề tài. Phụ huynh, thí sinh căn cứ vào mẫu do BTC đăng để làm cơ sở cho việc lựa chọn chủ đề phù hợp với cảm thụ của thí sinh. Ban Tổ chức chấp nhận mọi chất liệu (màu chì, màu nước, màu sáp…), màu sắc lựa chọn, bố cục tranh… do các bé chủ động lựa chọn và vẽ lại theo cách hiểu, cách cảm nhận riêng của mình, tranh được thể hiện trên giấy khổ A3.

BTC đề cao tính sáng tạo và tư duy đột phá của thí sinh về góc nhìn đa chiều cùng một chủ đề phù hợp với chủ đề và lứa tuổi; Đồng thời khuyến khích các bé sử dụng 4 màu cơ bản của tranh Đông Hồ (đen, xanh, vàng, đỏ) một cách sáng tạo.

Thí sinh hoặc phụ huynh gửi tác phẩm - file ảnh (định dạng đuôi jpg) về địa chỉ hòm thư: hoiquandisan06@gmail.com. 

Các bài thi sẽ được Hội đồng giám khảo uy tín lựa chọn như: Nhà phê bình lý luận Nguyễn Đỗ Bảo – Nguyên Chủ tịch Hội mỹ thuật HN; Nhà sử học Dương Trung Quốc – Tổng thư kí Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam; Họa sỹ Lê Thanh – Nguyên Trưởng khoa Nội Thất trường ĐH Mỹ thuật CN; Họa sỹ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Mạnh Đức…

Cuộc thi kéo dài trong 02 tháng. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15/05/2018 đến ngày 15/08/2018./.

Gia Linh 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác