Khởi động mạng lưới quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Cinet)- Ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội thảo “Khởi động mạng lưới quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình”, tổng kết chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11). Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã tới dự.

Ra mắt mạng lưới quốc gia phòng chống bạo lực gia đình. Ảnh: HPRa mắt mạng lưới quốc gia phòng chống bạo lực gia đình. Ảnh: HP

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết: Hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013 và Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ trẻ em gái (25/11), Bộ VHTTDL phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức xã hội tổ chức chiến dịch “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Chiến dịch đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở trung ương, các địa phương và các tổ chức xã hội. Hội thảo là sự kiện cuối cùng của chiến dịch, cũng là dịp để nhìn nhận lại hiệu quả của chiến dịch này.

Cũng theo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, bạo lực gia đình là một vấn đề mang tính chất toàn cầu, xảy ra ở mọi xã hội, dưới nhiều hình thức. Phụ nữ và trẻ em gái là đối tượng chính phải chịu hậu quả lớn của bạo lực giới. Bạo lực giới, trong đó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định, bền vững của gia đình. Việc ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi nạn bạo lực đối với phụ nữ là mối quan tâm của các quốc gia trên thế giới. Trên nhiều diễn đàn quốc tế, vấn đề bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ được các chính phủ nhìn nhận như một sự vi phạm đối với nhân phẩm con người, là sự vi phạm công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, mà Việt Nam là một trong những quốc gia sớm phê chuẩn công ước này.

Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm chính trước Chính phủ về phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), trong giai đoạn tới, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phối hợp liên ngành, huy động sự tham gia của các tổ chức trong nước và quốc tế đẩy mạnh hoạt động mạng lưới phòng chống bạo lực gia đình trên phạm vi toàn quốc, nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định.

Tại Hội thảo, Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL đã tổng kết chiến dịch hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11 và hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013. Với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ”, mục đích của chiến dịch là cùng nhau hành động để thúc đẩy sự tham gia chủ động của nam giới nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ. Chuỗi 16 sự kiện được tổ chức liên tiếp từ triển lãm, diễu hành đường phố, tọa đàm, các cuộc thi… đã thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân. Ước tính, có khoảng 10.000 người, chủ yếu là thanh niên tham gia trực tiếp vào chiến dịch.

Tại Hội thảo cũng đã ra mắt mạng lưới quốc gia phòng chống bạo lực gia đình, với thành viên bao gồm các cơ quan Chính phủ, các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội… tham gia và có đóng góp vào việc thực hiện luật phòng chống bạo lực gia đình tại Việt Nam. Việc xây dựng mạng lưới phòng, chống bạo lực gia đình là một hoạt động hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng một cơ chế điều phối quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình tại Việt Nam, nhằm hướng đến một giải pháp quốc gia toàn diện, tránh sự chồng chéo, trùng lắp trong các hoạt động can thiệp, đồng thời phát huy được vai trò, cũng như sự tham gia và nỗ lực của các bên liên quan.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác