Khởi động trại sáng tác của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4

(Cinet)- Liên hoan phim quốc tế tại Hà Nội lần thứ 4 (HANIFF) dự kiến tổ chức từ ngày 01- 05/11/ 2016 tại Hà Nội. Trong đó, Trại sáng tác (Talent Campus) sẽ là hoạt động chính thức trong khuôn khổ HANIFF.
 
Khởi động trại sáng tác của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 - ảnh 1
Khai mạc Trại sáng tác Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 3.

Chương trình do Cục điện ảnh, Công ty Redbridge và Công ty BHD phối hợp tổ chức. Đây là cơ hội để các nhà làm phim Việt Nam phát triển các dự án phim với nhiều chuyên gia đầu ngành về điện ảnh trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà làm phim đến từ châu Á (Hàn Quốc) châu Âu (Đức) và châu Mỹ (Hoa Kỳ).

Theo kế hoạch, Trại sáng tác trẻ HANIFF kéo dài trong 5 ngày từ ngày 01 - 05/11/2016, bao gồm 3 lớp học chính là: Sản xuất; Biên kịch và Đạo diễn.

Trại sáng tác năm nay dự kiến sẽ mời các chuyên gia trong ngành điện ảnh trong và ngoài nước; cũng như lựa chọn ra 30 học viên, trong đó khoảng 3-5 học viên người nước ngoài, trong các lĩnh vực đạo diễn, biên kịch, sản xuất.

Lớp trao đổi ý tưởng kịch bản HANIFF là môi trường cho các Nhà biên kịch được trao đổi các ý tưởng kịch bản của mình với các nhà biên kịch nổi tiếng của thế giới. Việc kết nối các học viên với chuyên gia sẽ giúp họ sáng tạo ra những kịch bản hay từ ý tưởng của mình, phát triển nhân vật, lời thoại một cách tròn trịa và tinh tế nhất, dựa trên những tư vấn từ chuyên gia.

Đơn đăng ký chương trình sẽ bao gồm ý tưởng kịch bản (không quá 5 trang, bao gồm logline và synopsis). Kịch bản hoàn chỉnh (phim truyện hoặc phim truyện ngắn) phải được hoàn thành trước hạn đăng ký. Ban tuyển chọn có thể sẽ yêu cầu bạn gửi kịch bản này trong quá trình xem xét lựa chọn. Kịch bản có thể bằng Tiếng Anh hoặc tiếng Việt, tuy nhiên bắt buộc mẫu đơn đăng ký phải được hoàn thành bằng tiếng Anh.

Lớp dự án sản xuất HANIFF bao gồm các Nhà sản xuất. Lớp dự án sản xuất HANIFF sẽ cung cấp những bài giảng, thảo luận và phần thực hành tập trung vào các quy trình sản xuất phim. Cùng với các đơn đăng ký, các nhà sản xuất cần gửi một bản mô tả ngắn về dự án phim họ dự định thực hiện và tìm kiếm nhà đầu tư (không quá 5 trang). Ban tổ chức khuyến khích các dự án đã có sản phẩm ngắn demo khoảng 3-5 phút.

Xưởng phim HANIFF bao gồm các Đạo diễn. Xưởng phim HANIFF sẽ cung cấp những bài giảng, thảo luận và phần thực hành tập trung vào việc chỉ đạo kĩ thuật biểu diễn của diễn viên, kĩ năng làm việc nhóm với các bộ phận của một đoàn làm phim quốc tế. Cùng với các đơn đăng ký, các đạo diễn cần gửi một bản mô tả ngắn về dự án phim hiện nay của họ (không quá 5 trang) và một video clip của bộ phim (có thể là phim truyện ngắn, phim truyện dài hoặc phim truyện truyền hình) mà họ đã từng đạo diễn.

Qua những lớp học này, các học viên tham gia trao đổi chi tiết thông tin dự án của mình với các chuyên gia nước ngoài đến từ những châu lục nêu trên, bao gồm: thông tin về kịch bản, định hướng chỉnh sửa, trao đổi xu hướng, tư vấn cách kể chuyện phù hợp với khán giả trong nước và quốc tế, góp phần hoàn thiện dự án của học viên.

Theo kế hoạch, các lớp học bắt đầu nhận đăng ký từ 15/7 đến 30/9.

Đức Hải
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác