Không giành quyền đăng cai World Cup, Anh bất đồng với FIFA

(Cinet) – Sau khi thất bại trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018, nhiều quan chức của LĐBĐ Anh (FA) đã có những động thái đối đầu với cơ quan bóng Bóng đá quyền lực nhất thế giới – FIFA.

Quyền Chủ tịch FA - Roger BurdenQuyền Chủ tịch FA - Roger Burden

Theo những thông tin mới được đăng tải trên nhiều tờ báo tại xứ sở sương mù, do nghi ngờ đã bị lừa dối trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn nước chủ nhà World Cup 2018, nhiều quan chức của Anh đang có ý định thành lập một liên minh để đối đầu với FIFA.

Động thái có phần cứng rắn và quyết liệt nhất, chính là của Chủ tịch LĐBĐ Anh Roger Burden. Ngay sau 1 ngày kể từ khi FIFA công bố quốc gia giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 (ngày 2-12 vừa qua), Chủ tịch FA Roger Burden đã tuyên bố sẽ từ chức.

Mặc dù đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc cho một chiến dịch vận động đăng cai World Cup rầm rộ, thế nhưng nước Anh lại phải nhận một thất bại không thể đau đớn hơn khi bị loại ngay ở vòng đầu với chỉ 2 phiếu ủng hộ. Đây là một cú sốc lớn cho Ủy ban vận động đăng của nước Anh vốn bao gồm những gương mặt nổi bật như ngôi sao David Beckham, Hoàng tử William và Thủ tướng David Cameron. Sự thất vọng và giận dữ đã khiến cho nhiều quan chức, nhiều cầu thủ và người hâm mộ, thậm chí cả nhiều chính trị gia cũng đã lên tiếng phản đối và cho rằng FIFA đã “không công bằng”.

Trong khi đó, Chủ tịch Roger Burden đã lý giải quyết định từ chức của mình khi cho rằng không thể cộng tác với một tổ chức không đáng tin như FIFA.

 “Thật khó tin nếu nói rằng quá trình bỏ phiếu vừa qua diễn ra khách quan. Ở vị trí quyền chủ tịch FA của mình, chắc chắn tôi sẽ phải tiếp xúc rất nhiều với FIFA, tôi nghĩ mình không còn đủ niềm tin để làm điều này nên tôi đã có ý định sẽ từ chức…” - Roger Burden nói.

Trước đó, Anh đã từng được FIFA đánh giá ngang bằng với quốc gia được chấm điểm cao nhất về mặt kỹ thuật trong cuộc chay đua (Nga, Nhật Bản…). Đánh giá độc lập về mặt thương mại cũng xếp Anh ở thứ hạng cao nhất còn bài thuyết trình thì được đông đảo dư luận công nhận là hay nhất. Tuy nhiên Anh chỉ giành được 2 phiếu bầu và bị loại ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên.
Không giành quyền đăng cai World Cup, Anh bất đồng với FIFA - ảnh 2

Báo chí Anh đồng loạt lên tiếng phản đối những quyết định của FIFA

Không chỉ cá nhân ông Roger Burden lên tiếng phản đối FIFA, báo chí nước Anh mấy ngày gần đây cũng đã đồng loạt chỉ trích những quyết định của cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới.

Mới đây, tờ báo Sunday Times cũng đã thông tin rằng họ đã có trong tay cuốn băng ghi hình một thành viên Ban điều hành FIFA vòi tiền để đổi lại phiếu bầu. Tờ báo này cũng cho rằng có thể vì những động thái này mà nước Anh không thể giành quyền đăng cai World Cup 2018.

Bên cạnh đó, một cá nhân khác là Trưởng đoàn vận động đăng cai World Cup của Anh - Andy Anson cũng đã tuyên bố sẽ không tham gia chạy đua một lần nữa chừng nào FIFA chưa thay đổi cách thức bầu chọn.

Theo báo chí Anh, sự bất bình của Andy Anson  xuất phát từ việc có 7 Ủy viên Điều hành của FIFA đã bội ước với họ tại cuộc bỏ phiếu ngày 2-12.

Cụ thể, các Ủy viên Điều hành Jack Warner (Trinidad & Tobago), Chuck Blazer (Mỹ), Rafael Salguero (Guatemala), Chung Mong-Joon (Hàn Quốc), Marios Lefkaritis (Cyprus), Senes Erzik (Thổ Nhĩ Kỳ) và Jacques Anouma (Bờ Biển Ngà) đã cam kết bỏ phiếu cho nước Anh song từ chối thực hiện lời hứa.

Mới đây nhất, trong ngày 6-12, tờ báo Independent (Anh) đã có thông tin rằng Tổng thư ký FA-  Alex Horne đã bắt đầu liên hệ với các quốc gia thất bại khác trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018 và 2022 như Mỹ, Úc và Tây Ban Nha với ý đồ thành lập một liên minh ly khai với FIFA. Phát biểu với tờ Daily Mail, Chủ tịch CLB Leeds United - Ken Bates cũng kêu gọi các nước châu Âu ly khai khỏi FIFA sau cuộc bỏ phiếu gây nhiều tranh cãi.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác