Khu di tích Bà Triệu đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt

Khu di tích Bà Triệu đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao bằng công nhận di tích Quốc gia
đặc biệt Đền Bà Triệu cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: internet
(Cinet)- Sáng 7/4, tại đền thờ Bà Triệu, huyện Hậu Lộc, UBND tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức lễ đón bằng di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật khu di tích Bà Triệu.
Đây là khu di tích thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vinh dự được đón nhận bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt sau khu di tích Lam Kinh.
Khu di tích Bà Triệu là công trình văn hóa, lịch sử được xây dựng để tưởng nhớ công lao to lớn của nữ tướng Triệu Thị Trinh trong cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Ngô xâm lược nước ta vào thế kỷ thứ III.
Đền Bà Triệu được kiến trúc theo mỹ thuật thời Nguyễn "nội công ngoại quốc" bao gồm: Tiền đường, sân Thiên Tỉnh, Trung đường, Hậu điện, tả vu, giải vũ... trong đó Hậu điện thờ Vua Bà, Trung điện thờ Triệu Quốc Đạt và các tướng quân họ Lý, Tiền điện thờ Thánh tổ và bách gia trăm họ. Đặc biệt, cổng trung được thiết kế theo kiểu cổng tứ trụ cổ truyền, với những cột đá to lớn thể hiện sự uy nghiêm của đền Bà.
Có thể nói đây là công trình kiến trúc mang đậm nét tâm linh được trùng tu tôn tạo qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau; trong đó có nhiều di tích được bảo tồn khá nguyên vẹn, đảm bảo tính nguyên gốc như đình Phú Điền với những bức chạm lộng, chạm bong tinh xảo trên một đồ án bố cục chặt chẽ thể hiện tư duy thẩm mỹ cao của những nghệ nhân tài hoa thời bấy giờ.
Khu di tích Bà Triệu đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 2
Khu di tích Bà Triệu

Năm 1979, đền thờ và lăng mộ Bà ở xã Triệu Lộc đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đến năm 1996, di tích đình làng Phú Điền cũng được công nhận Di tích lịch sử văn hoá quốc gia. Hiện nay nhiều công trình khác cũng đang được tỉnh Thanh Hóa quan tâm đầu tư như: Khu Tượng đài Bà Triệu, hạ tầng và khuôn viên đền Bà Triệu, khu du lịch văn hóa sinh thái núi Tùng, núi Gai... để tương xứng với công lao, tầm vóc, vị thế của nữ anh hùng trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta.
Việc Thủ tướng Chính phủ công nhận quần thể Khu di tích Bà Triệu là Di tích quốc gia đặc biệt thể hiện sự tri ân của hậu thế đối với công lao, sự nghiệp chống giặc ngoại xâm của nữ anh hùng Triệu Thị Trinh, đồng thời cũng ghi nhận thành quả của lớp lớp cháu con Bà Triệu ngày nay trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của cha ông.
Trong dịp này, Lễ hội Đền Bà Triệu cũng sẽ được tổ chức từ ngày 9-11/4.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác