Khu di tích Đền Sóc đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Khu di tích Đền Sóc đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
TT Đặng Thị Bích Liên trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt
cho Khu Di tích Đền Sóc. Ảnh: TTXVN
(Cinet)- Sáng 24/2, tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã chính thức diễn ra Lễ khai hội Gióng đền Sóc năm 2015 và Lễ đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt dành cho quần thể kiến trúc khu di tích đền Sóc.
Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên.
Quần thể khu di tích đền Sóc thuộc thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội bao gồm 6 công trình: Đền Hạ (tức đền Trình), chùa Đại Bi, đền Mẫu, đền Thượng (tức đền Sóc), Tượng đài Thánh Gióng và nhà bia. Trong đó, đền Thượng là nơi tổ chức các nghi lễ truyền thống như lễ mộc dục, lễ rước, lễ dâng hương, lễ hóa voi và ngựa… Quần thể này đã vinh dự là một trong 14 di tích được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đợt 5 theo Quyết định số 2408/QĐ-CP ngày 31/12/2014.
Hội Gióng ở đền Sóc sẽ diễn ra trong ba ngày (từ mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng) với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.
Hai sự kiện trên được tổ chức gắn liền với hoạt động lễ hội truyền thống, vừa vinh danh giá trị di tích, vừa mang ý nghĩa giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa độc đáo của khu di tích, những tiềm năng, thế mạnh của huyện Sóc Sơn với du khách trong và ngoài nước.
Được biết, nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng thực hiện nghi thức đón Bằng chứng nhận Tượng đài Thánh Gióng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là "Tượng đài Thánh Gióng bằng đồng lớn nhất Việt Nam".
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác