Khu di tích Phố Hiến đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt

Khu di tích Phố Hiến đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên trao Bằng cho lãnh đạo tỉnh Hưng Yên. Ảnh: QĐND
(Cinet)- Ngày 26/4, tại thành phố Hưng Yên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu Di tích Phố Hiến và khai mạc các lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2015.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự buổi lễ.
Phố Hiến xưa là thị xã Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) bây giờ. Không rõ Phố Hiến được hình thành tự khi nào, nhưng vào thế kỷ thứ XVI, XVII Phố Hiến từng đã lừng danh là một đô hội sầm uất có một không hai ở Đàng Ngoài chỉ sau đứng kinh kỳ Thăng Long. Có thể nói ngày xưa, Phố Hiến có một vị trí thuận lợi có một không hai của các thương lái. Từ Phố Hiến, người ta có thể ngược dòng Hồng Hà lên đất kinh kỳ hay, xuôi dòng sông Luộc để ra biển. Không vào được đất kinh kỳ, vì thế lúc đó thương cảng Phố Hiến là điểm dừng duy nhất của thương lái. Điều này khiến cho Phố Hiến càng trở lên sầm uất, tấp nập hơn với sự xuất hiện càng nhiều của các thương điếm, phố phường. Sử sách ghi lại, giai đoạn này, thương cảng Phố Hiến liên tục đón các thuyền của các lái thương đến từ các nước như; Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Nhật Bản đến buôn bán.
Theo thời gian, cùng với những thăng trầm của lịch sử, Phố Hiến vẫn còn bảo tồn, giữ gìn được hàng trăm di tích lịch sử văn hóa, cổ vật, hiện vật có giá trị như: đền Mây, đền Trần, đền Mẫu, Đông Đô Quảng hội, Chùa Chuông, Văn Miếu Xích Đằng, thần tích, sắc phong, câu đối, bi kí... Nhờ được tôn tạo, bảo tồn, các di sản của Phố Hiến nói riêng, Hưng Yên nói chung vẫn giữ nét độc đáo.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, quần thể di tích Phố Hiến không chỉ là di sản vô giá mà còn mang nhiều ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau; góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước. Trong thời gian tới, tỉnh Hưng Yên cần có nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị to lớn của vùng đất giàu truyền thống, tạo đà cho Hưng Yên có vị thế nhất định về văn hóa du lịch, mở ra chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng Bắc Bộ.
Khu di tích Phố Hiến được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác