Kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại di tích Chùa Trầm và chùa Trăm Gian

Kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại di tích Chùa Trầm và chùa Trăm Gian - ảnh 1
Sau thời điểm kiểm tra, dịch vụ hàng quán lại lộn xộn
tại di tích Chùa Trầm (nguồn: Hà Nội mới)
(Cinet)- Thực hiện Kế hoạch kiểm tra công tác quản lý và tổ chức trước, trong và sau lễ hội trên địa bàn dịp xuân Bính Thân 2016, ngày 10/3/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại di tích Chùa Trầm (xã Phụng Châu) và chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương), huyện Chương Mỹ (Hà Nội).
Theo báo cáo của Chủ tịch UBND xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ, HN): Lễ hội Xuân Bính Thân diễn ra ngày 10/3 (tức 2/2 Âm lịch) có phần hội và phần lễ được tổ chức với quy mô hẹp, thu hút đông đảo người dân đến tham dự. Cho đến nay, công tác tổ chức lễ hội của địa phương được đánh giá là thành công, tốt đẹp.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đánh giá không gian bên ngoài di tích Chùa Trầm tương đối gọn gàng, sạch sẽ. Việc bố trí các hòm công đức, giọt dầu tương đối hợp lý; các tệ nạn xã hội được hạn chế đáng kể.
Tại di tích chùa Trăm Gian, không gian và cảnh quan sạch sẽ, thoáng đãng, hiện tượng đổi tiền lẻ không còn. Một số hạng mục công trình mới tu bổ, tôn tạo có những chi tiết chưa phù hợp đã được Ban Quản lý di tích và nhà chùa chỉnh sửa.
Ghi nhận những kết quả trên, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện Chương Mỹ xem xét xây dựng kế hoạch quản lý tổng thể đối với di tích Chùa Trầm; đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, chỉnh trang không gian phía trước chùa Trăm Gian,…
Tuy nhiên, sau quá trình kiểm tra, tại di tích chùa Trầm diễn ra một không gian lễ hội hoàn toàn khác. Các dịch vụ hàng quán, tổ chức trò chơi diễn ra khá lộn xộn cả bên ngoài và bên trong khu di tích dẫn đến hình ảnh, cảnh quan di tích không được đẹp mắt và trật tự. 
Hằng Đinh (Tổng hợp từ Báo Hà Nội mới, newsvina.com)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác