Kiểm tra, khắc phục việc tu sửa cấp thiết tại di tích chùa Trăm Gian

Kiểm tra, khắc phục việc tu sửa cấp thiết tại di tích chùa Trăm Gian - ảnh 1
Mặt trước tiền đường chùa Trăm Gian năm 2011. Ảnh: TTVH
(Cinet)- Ngày 6/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn số 218/SVHTT-QLDT gửi UBND thành phố Hà Nội về việc kiểm tra, khắc phục việc tu sửa cấp thiết tại di tích chùa Trăm Gian, huyện Chương Mỹ.
Theo đó, văn bản nêu rõ các thủ tục hồ sơ tu sửa cấp thiết của di tích đã thực hiện đúng theo quy định của Điều 27 Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch “Quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.” Tuy vậy, quá trình triển khai thi công có một số nội dung chưa đúng với báo cáo tu sửa cấp thiết đã được duyệt. Cụ thể việc tu sửa cấp thiết vườn tháp và mái nhà ni chưa thực hiện đúng phương án tu sửa cấp thiết đã được duyệt. Phần tường bao phía trước theo nguyên trạng là chất liệu gạch có bổ các trụ, trên đỉnh trụ đắp hình búp sen trang trí, nay thi công tường bao vẫn giữ hình thức bổ trụ có đắp hình búp sen, nhưng chất liệu gạch thay bằng chất liệu đá và bổ sung trang trí trong các khuôn tường bao. Tường bao mới này được làm bên trong tường bao cũ, hiện vẫn còn một đoạn tường bao cũ ở phía sau các tháp sư. Phần tháp có 2 tháp nhỏ tu sửa không đúng nguyên trạng. Nhà ni được tôn tạo từ 5 gian thành 6 gian (thêm 1 gian so với nguyên trạng).
Sở VHTT Hà Nội cũng yêu cầu trong 2 tháng tới, lãnh đạo huyện Chương Mỹ cần sớm tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia và khẩn trương khắc phục các sai phạm tại chùa Trăm Gian, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến các yếu tố gốc của chùa Trăm Gian sau đợt tu sửa gần nhất, đồng thời tìm biện pháp khắc phục, xử lý trong tháng 11.
Được biết, ngày 28/9 vừa qua, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo di dời toàn bộ máy móc, khung dựng nhà, các khối gỗ liên quan đến xưởng gỗ hoạt động trong khu vực bảo vệ di tích. Tuy nhiên còn những hạng mục sai phạm khác tạm thời vẫn treo.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác