Kiên Giang: Di dời sư tử đá tại di tích Nguyễn Trung Trực

Kiên Giang: Di dời sư tử đá tại di tích Nguyễn Trung Trực - ảnh 1
Tượng sư tử đá dữ tợn trước di tích lịch sử văn hóa đền thờ
anh hùng Nguyễn Trung Trực
(Cinet)- Theo khuyến cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không trưng bày, không sử dụng, cung tiến biểu tượng, sản phẩm, linh vật và các vật phẩm lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang đang lên phương án di dời bốn sư tử đá tại công viên Nguyễn Trung Trực và di tích lịch sử văn hóa đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.
Đình thờ Nguyễn Trung Trực được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ 1988. Đây là di tích có ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, bên cạnh những hình tượng mang đậm nét thuần Việt như cảnh lưỡng long tranh trân châu, các góc mái đắp hình lá cúc tần cách điệu và hình rồng…thì trước di tích này lại xuất hiện hình dạng nanh vuốt dữ tợn của sư tử đá “ngoại lai”. Được biết, những con sư tử đá này do cây xăng Hoàng Mỹ (TP.Rạch Giá) cung tiến nhân dịp khánh thành nhà trưng bày di tích Nguyễn Trung Trực từ tháng 8/2013.
Nay thực hiện công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL của Bộ VHTTDL gửi các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành trong cả nước cũng như các văn bản của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Ban văn hóa trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ban trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố về việc không bài trí và di dời các tượng sư tử đá, các linh vật ngoại lai không phù hợp với mỹ thuật truyền thống Việt Nam ra khỏi các cơ sở thờ tự, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang đã nghiêm túc thực hiện và đang chờ thống nhất phương án di dời.
BTV
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác