Kon Tum: Đưa cồng chiêng vào giảng dạy trong các trường học

Kon Tum: Đưa cồng chiêng vào giảng dạy trong các trường học - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng một cách bền vững, tỉnh Kon Tum đã đưa hoạt động cồng chiêng vào giới thiệu, giảng dạy trong các trường học.
Ngay sau khi không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hoá nhân loại, vấn đề giảng dạy môn văn hoá cồng chiêng đã được đặt ra cho các trường học, trước hết là hệ thống trường học ở Tây Nguyên. Đến cuối năm 2010, đã có hai tỉnh đưa môn văn hoá cồng chiêng vào một số trường điểm. Bắt đầu từ năm học 2009 - 2010, ngành giáo dục Kon Tum đã thực hiện thí điểm chương trình giảng dạy bộ môn văn hoá cồng chiêng, phối hợp ngành văn hoá xuất bản các công trình về hát dân ca, về các loại hình sinh hoạt văn hoá dân gian của Tây Nguyên - đặc biệt là Kon Tum - để giới thiệu đến học sinh.
Cũng tại một hội thảo khoa học về cồng chiêng mang tính khu vực Đông Nam Á cách đây ít năm, từ thực tế của một vài quốc gia lân cận (mặc dù không gian cồng chiêng của họ chưa được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại), một số nhà khoa học và giáo dục của Việt Nam đã đề nghị đưa môn học văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên vào giảng dạy trong nhà trường như một môn học chính thống. Sau nhiều ý kiến tranh luận, hầu hết các đại biểu đều thống nhất rằng nên đưa bộ môn vào giảng dạy trong nhà trường. Rõ ràng, việc đưa vào giảng dạy bộ môn văn hoá cồng chiêng trong các trường học hiện đang nhận được sự đồng tình của nhiều người, trong đó có cả chính quyền địa phương.
Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã tổ chức 26 lớp truyền dạy các loại hình văn hóa, nghệ thuật dân gian cho gần 600 người. Tính đến tháng 9/2015, toàn tỉnh Kon Tum có 243/593 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số còn gìn giữ được nghệ thuật diễn cồng chiêng với 323 đội nghệ nhân cồng chiêng; các loại hình hát sử thi cũng được lưu giữ và phát triển.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác