Kon Tum: Hội thảo khoa học thông qua hồ sơ Di tích lịch sử Điện Thánh Mẫu

(Cinet) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum vừa tổ chức Hội thảo khoa học thông qua hồ sơ Di tích lịch sử Điện Thánh Mẫu nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện hồ sơ, trình UBND tỉnh xem xét, công nhận và xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.
 
Kon Tum: Hội thảo khoa học thông qua hồ sơ Di tích lịch sử Điện Thánh Mẫu - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Báo Kon Tum

Di tích Điện Thanh Mẫu (hay còn gọi là Am Bà) tọa lạc tại số 08 Hoàng Văn Thụ, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, là nơi đánh dấu sự có mặt đầu tiên của người Kinh ở làng Lương Khế (tỉnh Bình Định) lên lập nghiệp trên mảnh đất Kon Tum và ghi dấu cho tín ngưỡng thờ Mẫu đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Ban đầu, Am Bà được xây dựng với diện tích khoảng 80 m2, tường trét đất, mái lợp ngói vảy, nền đất theo kiến trúc dân gian của người Bình Định; phía trước Am có cây đa cổ thụ. Qua quá trình tồn tại, tu sửa và phát triển, đến nay công trình bao gồm 5 hạng mục là cổng tam quan, tiền sảnh, chánh điện, gian thờ vong và sân vườn, với tổng diện tích gần 242 m2; được xây dựng bằng bê tông cốt thép, tường xây gạch và trát vữa xi măng, nền nhà lát gạch hoa. Các hiện vật quý của di tích như sắc phong, lư hương, phật thủ và nhiều di vật khác được cất giữ và bảo quản tốt, giữ nguyên được giá trị lịch sử.

Hằng năm, tại Điện Thánh Mẫu, cư dân địa phương tổ chức Lễ cúng Thượng Ngươn vào Rằm tháng Giêng âm lịch; Lễ rước sắc thần từ Điện Thánh Mẫu về Đình Lương Khế từ ngày 14-16 tháng 2 âm lịch; ngày vía Mẫu (Lễ Giỗ và cúng Thánh Mẫu) vào ngày Rằm tháng 10 âm lịch... Các nghi lễ, lễ hội này đã thu hút hàng trăm người dân và khách thập phương tham dự.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến và đề nghị Ban soạn thảo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉnh sửa lại tên gọi, địa danh, thời gian diễn ra các sự kiện lịch sử, yếu tố văn hóa cho phù hợp với từng thời kỳ; mối liên hệ giữa di tích với cây đa cổ thụ; việc phân vùng khu di tích; hồ sơ cần giới thiệu rõ nét hơn về việc tổ chức các nghi lễ, lễ hội diễn ra tại Điện Thánh Mẫu, mối liên hệ trong tín ngưỡng dân gian giữa di tích Điện Thánh Mẫu và Đình Lương Khế, việc rước sắc phong từ Điện Thánh Mẫu về Đình Lương Khế... Các đại biểu dự Hội thảo cũng thống nhất đề nghị UBND tỉnh xem xét, công nhận và xếp hạng Điện Thánh Mẫu là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý di tích tỉnh sẽ tiếp tục tiếp thu, bổ sung tư liệu và hoàn chỉnh lại hồ sơ trước khi trình UBND tỉnh vào tháng 12/2017.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác