Kon Tum: Khai mạc chương trình trải nghiệm, khám phá di sản văn hóa các dân tộc

Kon Tum: Khai mạc chương trình trải nghiệm, khám phá di sản văn hóa các dân tộc - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 17/02, tại TP.Kon Tum, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Kon Tum đã tổ chức khai mạc Chương trình “Trải nghiệm, khám phá di sản văn hóa các dân tộc tại chỗ tỉnh Kon Tum”.
Theo đó, các hoạt động được tổ chức gồm: Trình diễn các trò chơi dân gian như đi cà kheo, bịt mắt đập niêu, leo cột mỡ; biểu diễn nhạc cụ truyền thống như chiêng Tre (dân tộc Ba Na), đàn Tơ rưng, Klông Pút (dân tộc Xơ Đăng), Ch Bông Poong, Ching Goong ting (dân tộc B’Râu)... Bên cạnh đó, còn có trình diễn một số nghề thủ công truyền thống như: nghề gốm (dân tộc Ba Na Jơ lơng), nghề dệt (dân tộc Giẻ Triêng), nghề đan lát (dân tộc Ja Rai)..., với sự trình diễn của gần 50 nghệ nhân.
Trong thời gian diễn ra chương trình, khách tham quan còn được giới thiệu, biểu diễn minh họa và hướng dẫn sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc; giới thiệu các trò chơi dân gian, nghề thủ công truyền thống của sáu dân tộc bản địa trên địa bàn tỉnh Kon Tum gồm: Ba Na, Xê Đăng, Gia Rai, Giẻ Triêng, B’râu và Rơ Mâm.
Được biết, hoạt động “Trải nghiệm - Khám phá di sản văn hóa các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum là hoạt động nằm trong chương trình công tác năm 2016 của Bảo tàng tỉnh Kon Tum nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; Đặc biệt chào mừng tết nguyên đán Bính thân 2016, qua đó tôn vinh nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong các lĩnh vực trò chơi dân gian, âm nhạc và nghề thủ công truyền thống và quảng bá di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Kon Tum với du khách trong nước và bạn bè quốc tế.
Thông qua việc trải nghiệm và khám phá các trò chơi dân gian, nhạc cụ, nghề thủ công truyền thống tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ,  học sinh, sinh viên tìm hiểu di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần truyền bá và lưu giữ các giá trị văn hoá truyền thống. Đây cũng là dịp để khách tham quan Bảo tàng có điều kiện khám phá trải nghiệm một số trò chơi dân gian, nhạc cụ và nghề thủ công truyền thống. Từ đó giáo dục ý thức tự tôn dân tộc, tự hào về những giá trị di sản văn hóa,  biết trân trọng các giá trị lao động của các thế hệ tiền nhân để lại
Chương trình diễn ra đến ngày 20/02.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác