Kon Tum: Khai mạc Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ dân tộc

Kon Tum: Khai mạc Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ dân tộc - ảnh 1
Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ dân tộc
(nguồn: báo Gia Lai)
(Cinet)- Sáng 18/3, Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ dân tộc do tỉnh Kon Tum phối hợp với các tỉnh: Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng tổ chức đã diễn ra tại nhà rông Kon Klor (TP. Kon Tum).
Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đại diện các Sở, ban, ngành, các nghệ nhân thuộc các dân tộc tham gia chế tác và đông đảo quần chúng nhân dân.
Tạc tượng gỗ dân gian của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên là một trong những loại hình nghệ thuật điêu khắc đặc sắc của Việt Nam. Đây là loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể, có giá trị nghệ thuật điêu khắc và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Liên hoan quy tụ trên 80 nghệ nhân tạc tượng gỗ và chế tác nhạc cụ dân tộc đến từ các tỉnh vùng Tây Nguyên, trong đó tỉnh Kon Tum có 48 nghệ nhân (gồm 11 nghệ nhân tạc tượng gỗ và 37 nghệ nhân chế tác nhạc cụ dân tộc). Chủ đề tạc tượng gỗ dân gian là các biểu tượng về các tộc người ở Tây Nguyên trong lao động sản xuất và lễ hội. Trong đó, tập trung tạc các hình tượng như: diễn tấu cồng chiêng, đánh trống, đi săn, diễn tấu nhạc cụ, địu con lên nương, gùi củi, giã gạo. Đối với chế tác nhạc cụ dân tộc truyền thống thể hiện đúng giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.
Liên hoan là hoạt động trong khuôn khổ của “Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016”. Hoạt động nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản quý báu của các dân tộc, đồng thời là dịp để các nghệ nhân của 5 tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Kon Tum trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghệ thuật và cuộc sống.
Liên hoan sẽ diễn ra đến ngày 20/3/2016.
Hằng Đinh (Tổng hợp từ dangcongsan.vn, báo Gia Lai)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác