Ký kết hợp tác Liên đoàn Điền kinh quốc tế và Uỷ ban thể thao NKT quốc tế

(Cinet) – Ngày 10-5 tại Trụ sở Liên hiệp quốc ở Geneva, Uỷ ban thể thao NKT quốc tế (IPC) và Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm hướng tới sự phát triển trong giai đoạn mới.

Chủ tịch IAAF - Lamine DiackChủ tịch IAAF - Lamine Diack

Theo đó, nội dung thoả thuận hợp tác đề cập tới nhiều lĩnh vực trong đó có sự thúc đẩy lẫn nhau, tập huấn cho các quan chức kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn nhân lực.... nhằm mục tiêu chung là cùng hợp tác vì sự phát triển của môn thể thao Điền kinh nói chung và với các VĐV thành tích cao, VĐV khuyết tật nói riêng.

Đây cũng chính là hoạt động quan trọng đối với IPC bởi mới đây, IPC cũng đã chính thức công bố kế hoạch chiến lược giai đoạn 2011-2014.

Tại buổi lễ ký kết, ông Wilfried Lemke – cố vấn đặc biệt phụ trách mảng thể thao của Tổng thư ký Liên hiệp quốc đá nhấn mạnh “Thoả thuận hợp tác sẽ là động lực để thúc đẩy sự hoà nhập xã hội của người khuyết tật, đồng thời góp phần bảo đảm lợi ích của các VĐV trên toàn thế giới".

Chủ tịch IPC - Sir Philip Craven cũng khẳng định: sự hợp tác sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Điền kinh người khuyết tật. Thông qua sự hợp tác này, cơ hội thi đấu đối với VĐV người khuyết tật sẽ rộng mở hơn, từ đó giúp cho phong trào Điền kinh người khuyết tật phát triển rộng khắp trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch IAAF - Lamine Diack cũng khẳng định sự hợp tác này đánh dấu sự gắn bó bền vững vốn có cũng như đảm bảo lợi ích trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên.

Liên đoàn Điền kinh quốc tế hay còn gọi là Hiệp hội Quốc tế các Liên đoàn điền kinh -  IAAF (International Association of Athletics Federations) có tiền thân là Liên đoàn Điền kinh nghiệp dư quốc tế.

Năm 1912, thời điểm chiến tranh diễn ra, một cuộc hội nghị được diễn ra lần đầu tiên tại Stockholm, Thụy Điển với sự tham gia của 17 liên đoàn điền kinh các quốc gia quyết định thành lập ra Liên đoàn điền kinh nghiệp dư quốc tế. Kể từ năm 1993, trụ sở của liên đoàn được chuyển về Monaco (Pháp). Kể từ năm 1912 đến 2008, IAAF đã có 213 Liên đoàn từ các quốc gia gia nhập.

 

L.S

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác