Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ

(Cinet) – Sáng 22/12, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ (24/2/1917- 24/2/2017).
 
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ - ảnh 1
Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu
tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh; ANTĐ)

Lễ kỷ niệm là dịp để học trò, đồng nghiệp và các thế hệ họa sĩ Việt Nam ôn lại những kỷ niệm xưa về ông đồng thời ghi nhận những đóng góp của cố họa sỹ cho ngành mỹ thuật Việt Nam. Trong đó, nêu bật họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ là một trong những nghệ sĩ tạo hình hàng đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Ông là tấm gương sáng trong lao động, sáng tạo nghệ thuật, có nhiều tác phẩm sơn mài, lụa, sơn dầu với nhiều tìm tòi, thể nghiệm, phản ánh hiện thực sinh động, cá tính.

Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ (24/2/1917 - 19/1/1992) tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp khóa XI (1936-1941) Trường Mỹ thuật Đông Dương cùng với các họa sĩ Hoàng Tích Chù, Nguyễn Tiến Chung, Bùi Trang Chước,... Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ là người đã có những đóng góp lớn lao đối với sự phát triển của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam hiện đại và cũng như việc đào tạo nên các thế hệ họa sĩ tài danh của nền mỹ thuật Việt Nam. Ông từng giữ các cương vị Tổng thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam; Ủy viên Hội Văn hóa cứu quốc; từng là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Trong suốt chặng đuờng gần 60 năm cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ đã từng nhận được nhiều giải thưởng lớn, như: Huy chương Vàng triển lãm SEDEAI năm 1937; Huy chương ngoại hạng triển lãm SEDEAI năm 1939; Huy chương Bạc triển lãm quốc tế đồ hoạ Leipzig 1965; Huy chương Đồng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1995;… và Giải thưởng Hồ Chí Minh - giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho các tác phẩm xuất sắc về Văn học nghệ thuật.

AV (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác