Kỷ niệm 15 năm Khu Đền tháp Mỹ Sơn được Unesco công nhận

Kỷ niệm 15 năm Khu Đền tháp Mỹ Sơn được Unesco công nhận - ảnh 1
Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm 15 năm Quần thể đền tháp Mỹ Sơn
được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới
(Cinet) – Lễ kỷ niệm 15 năm Khu Đền tháp Mỹ Sơn được Unesco công nhận là Di sản văn hóa Thế giới đã được UBND huyện Duy Xuyên tổ chức chiều ngày 02 tháng 12 vừa qua.
Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - ông Nguyễn Công Dũng, cho rằng: Việc tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco vinh danh khu Đền tháp Mỹ Sơn là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 4/12/1999 là sự khẳng định những giá trị đỉnh cao về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của nền văn minh Chămpa từng phát triển rực rỡ trong lịch sử nhân loại. Đây không chỉ là niềm tự hào của chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam mà còn với người dân cả nước.
Trong 15 năm qua đã có hơn 2,3 triệu lượt khách đến tham quan, nghiên cứu Khu Đền tháp Mỹ Sơn . Trong đó có hơn 1,6 triệu lượt khách quốc tế và gần 700 ngàn lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch trên 132 tỷ đồng, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Bên cạnh đó nhiều dự án về phát triển du lịch đã góp phần vào thay đổi diện mạo Mỹ Sơn, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội đối với đời sống của nhân dân địa phương, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Có thể khẳng định, từ khi được Unesco công nhận đến nay, Ban quản lý Di tích Mỹ Sơn nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung đã không nừng nỗ lực trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa này. Tại buổi Lễ, đại diện Ban Quản lý Di tích Mỹ Sơn đã báo cáo kết quả công tác bảo tồn, trùng tu, phát huy các giá trị Di sản của Mỹ Sơn; đồng thời gửi lời cảm ơn đến các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong và ngoài nước đã luôn quan tâm đồng hành và thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ Ban Quản lý trong các hoạt động trùng tu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản.
Cũng trong buổi lễ kỷ niệm, UBND huyện Duy Xuyên đã tặng bằng khen, giấy khen cho các tổ chức, cá nhân có đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Khu đền tháp Mỹ Sơn.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác