Kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Tôn vinh các giá trị gia đình

(Cinet)- Qua 15 năm, Ngày Gia đình Việt Nam đang dần trở thành ngày hội trên mọi miền Tổ quốc - một nét đẹp văn hoá của dân tộc - nơi mà tình yêu thương ngự trị và sự chia sẻ được tôn vinh.

Tối 28/6, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam và chương trình nghệ thuật “Gia đình yêu thương”. Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự.

Cùng dự còn có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Thiện - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; ông Trần Tuấn Anh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương; cùng đông đảo các đại biểu đại diện các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội.
Kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Tôn vinh các giá trị gia đình - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Chinhphu.vn)
Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, gia đình luôn giữ vai trò là tế bào của xã hội, là tổ ấm duy trì nòi giống, là thiết chế quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đối với mỗi cá nhân người Việt Nam, gia đình luôn là cội nguồn của thành công, là điểm xuất phát và nơi nương tựa để vượt qua mọi khó khăn trong công việc và cuộc sống. Gia đình cũng là chỗ nương náu cuối cùng của cuộc đời mỗi con người… Sự giáo dục, chăm sóc, thương yêu của gia đình; sự vun đắp dành cho mọi điều tốt đẹp nhất cho các thế hệ sau đã, đang và sẽ vẫn là nguồn lực to lớn cho việc trưởng thành của mỗi cá nhân, thúc đẩy mỗi cá nhân luôn có trách nhiệm với gia đình và Tổ quốc.
Để tạo chuyển biến quan trọng cho việc phát triển của gia đình Việt Nam, từng bước đưa Ngày Gia đình vào cuộc sống, trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa nhân văn cao cả, được lan truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và từng gia đình, từng cá nhân có những hành động thiết thực để tôn vinh và phát huy các giá trị tốt đẹp của  gia đình Việt Nam.
Kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Tôn vinh các giá trị gia đình - ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam.
 
Trước đó, phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, cách đây 15 năm, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm làm Ngày Gia đình  Việt Nam. Lần đầu tiên chúng ta có một ngày để toàn xã hội cùng nhớ vế gia đình, hướng về gia đình, tôn vinh các giá trị gia đình, là tổ ấm của mỗi người, tế bào lành mạnh của xã hội.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Gia đình là nơi giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Qua nhiều thời kỳ, dù quy mô, cấu trúc và các quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Ngày Gia đình Việt Nam đã thực sự trở thành một trong những sự kiện văn hóa xã hội có sức lan toả mạnh mẽ, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng tổ ấm hạnh phúc, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Ngày Gia đình Việt Năm năm 2016 gắn với sự kiện Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy tháng 6 hàng năm là “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” với các nhiệm vụ chính là thông tin, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đây cũng là dịp để các cơ quan, các địa phương biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống bạo lực gia đình.

“Trong bối cảnh hiện nay, cùng với sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ của các lĩnh vực khác của đời sống như kinh tế, chính trị, gia đình Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức tiềm ẩn. Vì thế, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội phải kề vai sát cánh, phát huy nội lực và tận dụng ngoại lực để xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội, là nơi hình thành nhân cách, nuôi dưỡng và bổ sung nguồn nhân lực cho xã hội, cho đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.
Kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Tôn vinh các giá trị gia đình - ảnh 3
Tiết mục nghệ thuật tại lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam.
Tại buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được xem các phóng sự “15 năm Ngày Gia đình Việt Nam - Một chặng đường phát triển”, “Giữ gìn truyền thống đạo đức tốt đẹp Gia đình Việt Nam” và thưởng thức chương trình nghệ thuật với các tiết mục đặc sắc về gia đình.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác