Kỷ niệm 400 năm ngày sinh danh nhân lịch sử văn hóa Nguyễn Mậu Tài

(Cinet)- Ngày 18/12, tại khu di tích Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Viện Sử học, Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã long trọng tổ chức kỷ niệm 400 năm Ngày sinh Danh nhân lịch sử văn hóa, Tể tướng, Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài (1616 - 2016).
 
Kỷ niệm 400 năm ngày sinh danh nhân lịch sử văn hóa Nguyễn Mậu Tài - ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Thành Nam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. Nguồn: VOV.VN

Tại lễ kỷ niệm, các nhà khoa học đã nêu bật những đóng góp to lớn về sự nghiệp chính trị và thơ văn của ông trong thế kỷ 17.

Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài là người làng Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ngay từ nhỏ ông đã nổi tiếng là người thông minh, có chí lập thân, vượt qua mọi khó khăn, tìm thầy giỏi để theo học. Năm Bính Tuất 1646, khi mới 30 tuổi, ông đỗ Tiến sĩ rồi làm quan. Năm 1673, Nguyễn Mậu Tài làm chánh xứ sang nhà Thanh. Năm 1675 ông về nước, được thăng Thượng thư bộ Hình, rồi Thượng thư bộ Binh... Trong cuộc đời mình, ông làm quan hơn 40 năm, trải qua 5 đời vua Lê và 3 đời chúa Trịnh, trước sau hơn 10 năm là Tể tướng, ông luôn cư xử rộng rãi, khoáng đạt, cúc cung tận tụy. Thân tuy quý hiển nhưng ông vẫn thanh bần, đạm bạc như bậc hàn sĩ, ở trong nhà thì nghiêm cẩn dạy dỗ con cháu.

Trong Lịch triều hiến chương loại chí, Phan Huy Chú viết: “Ông là người trong sạch, nhã nhặn, đứng đắn, chắc chắn; đối với người không bao giờ gây oán. Bấy giờ, ai cũng tôn là người có đức và độ lượng”.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng đã ra mắt cuốn sách “Danh nhân lịch sử văn hóa Tể tướng, Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài (1616 - 1688) - thân thế, sự nghiệp” do PGS.TS Nguyễn Thanh Nam, Trưởng Ban Quản lý Tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa Tể tướng, Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài làm chủ biên.

M.N (Tổng hợp: VOV, HNMO)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác