Kỷ niệm 95 năm ngày ra đời bản Dạ Cổ Hoài Lang

Kỷ niệm 95 năm ngày ra đời bản Dạ Cổ Hoài Lang - ảnh 1
Tượng nhạc sĩ Cao Văn Lầu và bài Dạ cổ hoài lang tại Khu lưu niệm của ông ở TP Bạc Liêu. (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Kỷ niệm 95 năm ngày bản Dạ Cổ Hoài Lang ra đời (1919- 2014), tối 8/9, Sở VHTTDL Bạc Liêu đã tổ chức chương trình nghệ thuật tại Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu.
Trong chương trình lễ kỷ niệm, nghệ nhân, nghệ sĩ, đại biểu và khách mời đã cùng ôn lại hoàn cảnh ra đời bản Dạ Cổ Hoài Lang và ôn lại những đóng góp của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu cùng nhiều thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân cho sự ra đời và phát triển của bản nhạc giàu truyền thống này.
Tác phẩm Dạ Cổ Hoài Lang (có nghĩa là đêm khuya nghe tiếng trống nhớ chồng) của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu ra đời vào năm 1919. Tác giả muốn qua tâm sự của người phụ nữ nhớ chồng để nói điều lớn hơn, đó là nỗi niềm của những người dân trên vùng đất mới được khẩn hoang trước biết bao những bất công của xã hội và những đau khổ do chiến tranh gây ra.
Đây không chỉ là món ăn tinh thần và là niềm tự hào của riêng người dân Bạc Liêu mà còn của cả người dân Nam Bộ, của cả dân tộc và hàng triệu người yêu thích âm nhạc dân tộc trong và ngoài nước.
Dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao Quỹ hỗ trợ, bảo tồn và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ Lê Tài Khí cho 14 gia đình nghệ sĩ, nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 10 triệu đồng/gia đình. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 95 năm ra đời bản Dạ Cổ Hoài Lang, nhằm tiếp nối truyền thống, góp phần phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trong thời gian tới.
Sau chương trình lễ kỷ niệm, đại biểu, khách mời và nhân dân thành phố Bạc Liêu đã được thưởng thức những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc trong chương trình giao lưu của các đoàn nghệ thuật cải lương của bốn tỉnh Bạc Liêu, Bến Tre, Long An và Trà Vinh.
CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác