Kỳ thủ Anand bảo vệ thành công ngôi Vô địch cờ vua thế giới

(Cinet)-Viswanathan Anand, đại kiện tướng cờ vua người Ấn Độ, đã bảo vệ thành công ngôi vô địch thế giới sau khi giành chiến thắng chung cuộc trong trận chung kết bằng cách hạ Veselin Topalov ở ván chính thứ 12.

Kỳ thủ Anand bảo vệ thành công ngôi Vô địch cờ vua thế giới - ảnh 1

Với ván thắng này, Viswanathan Anand nâng tỷ số lên 6,5 - 5,5, mức vừa đủ để đăng quang. Đây là danh hiệu vô địch thế giới môn cờ vua thứ ba liên tiếp của đại kiện tướng 40 tuổi mà không cần những ván phụ theo dạng cờ nhanh sở trường.

Đại kiện tướng thách đấu, Topalov- người Bulgaria, có lợi thế cầm quân trắng trong ván chính cuối cùng nhưng sai lầm ở các nước 31 và 32 khiến cơ hội chiến thắng nghiêng về phía đối thủ.

Để đối phó nước khai cuộc d4 của Topalov trong ván 12, nhà ĐKVĐ sử dụng kiểu phòng thủ Lasker. Tâm điểm trong giai đoạn mở màn là quân tốt đen ở vị trí c5 và Anand khéo léo đáp trả ý đồ tấn công của đối thủ bằng ảnh hưởng của quân tượng từ vị trí a8 đến h1.

Thế cân bằng được duy trì cho đến khi Topalov quyết định ăn những quân tốt đen ở vị trí f5 và e4. Tận dụng cơ hội, Anand tấn công và ván kết thúc sau 56 nước- bảo vệ thành công ngôi vô địch thế giới của mình, và nhận phần thưởng 1,2 triệu euro.

Viswanathan Anand trở thành nhà vô địch thế giới từ năm 2007. Một năm sau đó, đại kiện tướng người Ấn Độ bảo vệ thành công "ngai vàng" trước Vladimir Kramnik (Nga). Năm nay, anh cũng đã một lần nữa bảo vệ thành công "ngai vàng" trước Topalov, khi kỳ thủ này giành được quyền thách đấu sau khi hạ Gata Kamsky (Mỹ) năm 2009.

 

NV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác