Lai Châu: Thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2020

(Cinet)- UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục tiêu chung được đặt ra là phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh Lai Châu gồm: quảng cáo; kiến trúc; các trò chơi giải trí; thủ công mỹ nghệ; điện ảnh; xuất bản; thời trang; nghệ thuật biểu diễn; mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; truyền hình và phát thanh; du lịch văn hóa trở thành những ngành kinh tế dịch vụ quan trọng cả về chất và lượng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm; góp phần quảng bá thiên nhiên, bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Lai Châu,…
 
Lai Châu: Thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2020 - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: laichau.tourism.vn)

Đến năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu doanh thu các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 2.5% GRDP của tỉnh và tạo thêm nhiều việc làm trên địa bàn tỉnh. Định hướng đến năm 2030 phấn đấu doanh thu các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của tỉnh và tiếp tục tạo thêm nhiều việc làm. Bên cạnh đó, tập trung phát triển một số ngành sẵn có tiềm năng, lợi thế của tỉnh gồm: nghệ thuật biểu diễn; các trò chơi giải trí; phát thanh truyền hình, internet; du lịch văn hóa. Định hướng và từng bước phát triển các ngành: kiến trúc, thiết kế, xuất bản, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, điện ảnh, phần mềm trở thành ngành kinh tế dịch vụ quan trọng, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phát triển đa dạng, đồng bộ, hiện đại tất cả các ngành công nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh một cách bền vững và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến; xây dựng được các sản phẩm, dịch vụ văn hóa có thương hiệu và uy tín trong khu vực và toàn quốc.

Kế hoạch cũng đề ra các nhóm nhiệm vụ và giải pháp chung nhằm phát triển các ngành công nghiệp văn hóa như: công tác truyền thông, nâng cao nhận thức; xây dựng cơ chế chính sách, thu hút đầu tư; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực; tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ; mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế./.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác