Làm cáp treo Sơn Đoòng: Không đánh đồng mọi di sản và nhu cầu

 “Quảng Bình không có quyền tự quyết dự án này. Khi tác động đến di sản thì phải căn cứ vào Luật Di sản và những cam kết quốc tế mà VN đã cam kết".
“Giá trị của Sơn Đoòng rất lớn, rất quý, tính độc đáo của nó đã trở thành di sản đặc biệt quốc gia và di sản tầm thế giới hàng triệu triệu năm mới tạo ra được một giá trị di sản như thế. Nó quý như kim cương, ta phải làm sao để nó càng ngày càng giá trị, kim cương ngày càng trong suốt và lấp lánh hơn chứ không phải sau một thời gian khai thác mà bị hủy hoại trở thành rác”, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ VHTT&DL nhấn mạnh như vậy trong cuộc trả lời phóng viên Báo điện tử VOV và cho biết: “Đến nay Bộ vẫn chưa nhận được công văn của Quảng  Bình”.
Làm cáp treo Sơn Đoòng: Không đánh đồng mọi di sản và nhu cầu - ảnh 1
Ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.(Ảnh: TT&VH)

Ông Tân khẳng định: “Quảng Bình không có quyền tự quyết di sản này. Khi tác động đến di sản thì phải căn cứ vào Luật Di sản văn hóa và những cam kết quốc tế mà Việt Nam đã cam kết khi di sản này được công nhận”.
Đánh giá về công tác xã hội hóa trong việc bảo vệ và phát huy di sản, ông Tân cho rằng: “Phải đánh giá cao sự dám làm dám đầu tư dám chấp nhận rủi ro của doanh nghiệp. Trong chuyện này doanh nghiệp không có lỗi mà quan trọng phải là sự định hướng, hướng dẫn cho doanh nghiệp làm như thế nào mà trực tiếp là tỉnh phải có định hướng để tham mưu cho chuẩn để khai thác sao cho di sản được phát huy xứng tầm với giá trị”.
Bày tỏ quan điểm cá nhân trước những thông tin về dự án xây dựng cáp treo đưa đông đảo du khách đến hang Sơn Đoòng, ông Tân thẳng thắn bày tỏ: “Du khách không thích vẻ đẹp lộ thiên, thích vẻ đẹp tiềm ẩn và mỗi di sản có một vẻ đẹp riêng. Chứ không phải là đồng hóa, phổ cập hóa mọi di sản, đồng hóa mọi nhu cầu của mọi người giống nhau được đâu. Người ta thích tìm hiểu những cái đặc biệt, thích tìm hiểu những cái khác biệt. Tính toán cái này phải có những nghiên cứu độc lập, các chuyên gia nghiên cứu về môi trường về khoa học địa chất địa mạo để có sự khách quan và không thể thiếu sự phản biện xã hội”.
 “Không nên đồng hóa các sản phẩm du lịch, sản phẩm du lịch là phải mang tính đặc thù, đừng áp đặt sản phẩm này sang sản phẩm khác. Như thế là đi đại trà thì đến đấy cũng phải cân nhắc vì đi đại trà sẽ kéo theo những hệ lụy về sinh thái, về môi trường, về ô nhiễm tiếng ồn và cả sự phá hoại của những người vô ý thức”.
Trước đó, Bên lề kỳ họp Quốc hội, khi được hỏi về quan điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc UBND tỉnh Quảng Bình dự định thực hiện dự án xây dựng cáp treo ở khu vực hang Sơn Đoòng trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết: Bộ chưa nhận được văn bản UBND tỉnh Quảng Bình gửi nhưng tinh thần là cứ đúng Luật di sản mà làm. Bộ tôn trọng quan điểm của địa phương và sẽ có ý kiến chính thức khi có văn bản trình Bộ.
Trước những ý kiến lo ngại của giới chuyên môn về việc xây dựng cáp treo có thể ảnh hưởng tới di sản thiên nhiên đã được công nhận, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: "Cứ theo Luật di sản mà làm!"./.
Trà Xanh/VOV.VN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác