Lần đầu tiên công bố tư liệu về kiến trúc đình làng Việt

(Cinet)- Ngày 9/8, Viện Bảo tồn di tích (Bộ VHTTDL) sẽ tổ chức giới thiệu cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích, tập 1”. Đây là quyển đầu tiên trong series sách về kết quả nghiên cứu trong nhiều năm qua của Viện Bảo tồn Di tích.
 
Lần đầu tiên công bố tư liệu về kiến trúc đình làng Việt - ảnh 1
Bìa cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích". Nguồn: kienviet.net

Ngoài phần ảnh, cuốn sách còn bao gồm cả bản vẽ và bài viết khảo cứu về 15 ngôi đình làng tiêu biểu ở miền Bắc, cung cấp cho độc giả những thông tin cụ thể, trực quan, đáng tin cậy về mặt khoa học. Những tư liệu khảo cứu, lịch sử - kiến trúc - điêu khắc trang trí của các di tích cũng được giới thiệu tổng thuật một cách khá đầy đủ và đưa ra nhiều kiến giải, nhìn nhận mới.

Đặc biệt, những tư liệu lần đầu tiên được công bố càng trở nên có giá trị khi không ít bộ phận kiến trúc và điêu khắc trang trí của các ngôi đình nói trên hiện đã mất, chỉ còn trong hồ sơ/sách này.

Trong thời gian tới, bạn đọc sẽ tiếp tục đón nhận các ấn phẩm tương tự về các loại hình di tích kiến trúc khác như chùa, đền (kể cả đền-tháp Champa), miếu… và các đình làng Việt tiêu biểu ở khắp Bắc - Trung - Nam.
 
“Không thể nào giữ lại cho mai sau hàng ngàn ngôi đình. Cũng không thể nào bảo tồn và trùng tu nhiều trăm ngôi đình, dù chúng ta có nỗ lực đến đâu. Điều duy nhất mà ta đủ sức và đủ thời gian để làm đó là ghi chép, vẽ lại và chụp lại, xây dựng quỹ tư liệu khoa học, có cơ may lưu lại muôn đời…”

T.T

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác