Lần đầu tiên tranh sơn mài Việt Nam đến Hàn Quốc

Lần đầu tiên tranh sơn mài Việt Nam đến Hàn Quốc - ảnh 1
Quang cảnh họp báo.
(Cinet)- Chiều ngày 17/6, tại Hà Nội, Quỹ HansaeYes24 Foundation, Tập đoàn Hansae Fashion Worlwide Hàn Quốc và Art Tunnel Gallery đã tổ chức họp báo giới thiệu triển lãm tranh sơn mài của 14 họa sỹ Việt Nam tại Ganaisa Art Center, Seoul.
Trung Tâm nghệ thuật Ganaisa - Seoul (Hàn Quốc) là trung tâm nghệ thuật được thành lập từ năm 1983, kể từ năm 1991 là nơi tổ chức triển lãm cho những tên tuổi lớn của nghệ thuật hiện đại thế giới như Antoni Tapies (1990), Sam Francis (1991), Jasper Johns (1991), Roy Lichtenstein (1991), Joan Miro (1991), Wilfredo Lam (1991).
Triển lãm tranh sơn mài Việt Nam được tổ chức tại một trung tâm lớn và có uy tín này sẽ là cơ hội tốt để giới thiệu về nghệ thuật sơn mài Việt Nam, truyền cảm hứng sáng tạo cho các họa sỹ đang kiên trì theo đuổi nghệ thuật sơn mài và thúc đẩy trao đổi giới thiệu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.
Trong 42 tác phẩm sơn mài của 14 họa sỹ Việt Nam được giới thiệu tại Trung tâm nghệ thuật Ganaisa từ ngày 15 - 20/7 tới đây có 12 tác phẩm mang phong cách tạo hình truyền thống của 6 họa sỹ Hà Anh Tuấn, Nguyễn Đức Việt, Nguyễn Nghĩa Dậu, Nguyễn Tấn Cường, Nguyễn Hiệp Anh Hà, Đức Hùng và 30 tác phẩm còn lại mang phong cách tạo hình hiện đại của 8 họa sỹ: Nguyễn Trường Linh ( Giải Vàng triển lãm Mỹ thuật Toàn Quốc 2010),Trần Phi Trường, Nguyễn Hải Nam, Đỗ Khải, Phạm Thăng Long, Hoàng Hữu Vân, Ngô Hải Yến, Đặng Hiền.
Lần đầu tiên tranh sơn mài Việt Nam đến Hàn Quốc - ảnh 2
Tác phẩm của Hà Anh Tuấn sẽ được trưng bày tại triển lãm.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Tranh sơn mài của Việt Nam đã được giới thiệu ra nước ngoài từ năm 1958. Nhiều năm qua, Việt Nam đã tổ chức triển lãm ở nước ngoài và gần đây nhất là triển lãm tại Italia và Anh. Triển lãm lần này là dịp để giới thiệu nghệ thuật sơn mài đặc sắc của Việt Nam và thúc đẩy trao đổi, giới thiệu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.
Sơn mài là loại chất liệu đặc biệt chiết xuất từ cây sơn, xuất hiện tại Việt Nam từ hơn 2500 trước, thường được dùng trong việc làm các đồ gia dụng, đồ thờ cúng và thủ công mỹ nghệ. Năm 1925 khi người Pháp thành lập trường Mỹ thuật Đông Dương, cùng với sự tiếp nhận nghệ thuật hàn lâm của Châu Âu, các họa sỹ sơn mài Việt Nam đã biến đổi và đưa chất liệu sơn mài vào các tác phẩm nghệ thuật của mình. Thời gian đã chứng minh sự kết hợp sáng tạo giữa chất liệu, cách tạo hình dân gian, tinh thần của người Việt với hình họa, bố cục, màu sắc và các tư tưởng nghệ thuật Châu Âu đã tạo nên một chất liệu nghệ thuật được các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đánh giá cao. Nhiều tác phẩm tranh sơn mài của Việt Nam được lưu giữ tại các bảo tàng uy tín trong và ngoài nước. Ngày càng nhiều họa sỹ nước ngoài đến Việt Nam để học kỹ thuật làm tranh sơn mài.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác