Lan tỏa tình yêu thi ca trong Đêm thơ Quốc tế Hạ Long

Lan tỏa tình yêu thi ca trong Đêm thơ Quốc tế Hạ Long - ảnh 1
Đêm thơ Quốc tế Hạ Long với chủ đề “Trời Nam muôn thuở non sông vững”
(nguồn: internet)

 
(Cinet)- Đêm thơ Quốc tế Hạ Long với chủ đề “Trời Nam muôn thuở non sông vững”  - một trong các hoạt động chính nằm trong khuôn khổ chương trình Liên hoan thơ Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ II năm 2015 đã diễn ra ngày 3/3/2015 tại Cung văn hóa Việt - Nhật, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh.
Tham dự chương trình có các đại biểu trong ban lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ninh như: PGS. TS Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh; ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Quảng Ninh cùng 151 nhà văn, nhà thơ, các dịch giả, các nhà nghiên cứu đến từ 43 quốc gia và các vùng lãnh thổ; các nhà thơ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh và Việt Nam.
Chủ đề “Trời Nam muôn thuở non sông vững”  được lấy ý tưởng từ ý thơ của nhà vua Lê Thánh Tông.
Đêm thơ có sự xuất hiện các bài thơ nổi tiếng của tác giả trong nước và quốc tế như: "Thiên Nam động chủ đề” của Hoàng đế - Thi sỹ Lê Thánh Tông được lưu giữ và tạc vào vách núi Truyền Đăng ( nay là núi Bài Thơ) từ mùa xuân năm 1468, bài thơ "Vân Đồn" của Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Trãi viết năm 1440 và những tác phẩm của các nhà thơ nước ngoài viết về vẻ đẹp kỳ ảo của Vịnh Hạ Long như nhà thơ Tiêu Tam – Trung Quốc viết năm 1960, nhà thơ Mireillegansel – Pháp viết năm 1965.
Mỗi tác phẩm mà các nhà thơ đem đến với đêm thơ đều là những câu chuyện rất đặc biệt, phong phú lấy cảm hừng từ truyền thống dân tộc hào hùng với non sông đất nước đến những cảm xúc tràn ngập về bốn mùa, về tình yêu đôi lứa. Đan xen vào đó là những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu do Đoàn Nghệ thuật Chèo tỉnh Quảng Ninh thực hiện, đêm thơ đã đem đến một đêm thơ quốc tế đầy nhân văn, sâu sắc, lay động lòng người, là dịp để hòa mình cùng tiền nhân và những vần thơ mới ra đời từ cảm xúc hôm nay trong giai điệu bạn bè.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác