Lắng đọng cảm xúc với đêm xẩm “Ngãi mẹ sinh thành”

(Cinet) – Tối 30/8, đêm xẩm “Ngãi mẹ sinh thành” do các nghệ sĩ Nhóm Xẩm Hà Thành biểu diễn tai rạp Hồng Hà đã mang lại cho hơn 350 khán giả những phút giây lắng đọng cảm xúc.
 

Lắng đọng cảm xúc với đêm xẩm “Ngãi mẹ sinh thành” - ảnh 1
Tiếng mẹ ru ngọt ngào của NSND Thanh Hoài mở đầu đêm diễn. Ảnh: BTC


“Ngãi mẹ sinh thành” là đêm nhạc của nhóm Xẩm Hà Thành, lần đầu được tổ chức vào mùa Vu Lan Báo Hiếu 2016 và được sự đón nhận của đông đảo khán giả yêu nghệ thuật truyền thống. Đến hẹn lại lên, mùa vu lan tới, nhóm Xẩm Hà Thành tiếp tục tổ chức đêm nhạc tri ân công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Đêm xẩm diễn ra trong không gian giản dị, đơn xơ, mộc mạc với mái lá, nhà tranh, chõng mây, với cây cau, giếng nước… những hình ảnh gắn liền với hình ảnh làng quê Việt Nam.
 

Lắng đọng cảm xúc với đêm xẩm “Ngãi mẹ sinh thành” - ảnh 2
NSND Xuân Hoạch với "Xẩm tàu điện Hà Nội". Ảnh: BTC


Tri ân công ơn cha mẹ là việc làm đáng trân trọng nhất trong cuộc đời mỗi một con người. Đó cũng là đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt. Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam cũng có nhiều nhạc phẩm ca ngợi công ơn trời biển của cha mẹ. Riêng với Xẩm – loại hình nghệ thuật dân dã vốn gắn liền với những người lao động cơ cực kém may mắn trong xã hội, nhưng lại là một nghệ thuật trọng chữ Hiếu, đã có hẳn một điệu Thập ân với một chùm bài với nội dung tri ân, báo hiếu. Đây cũng chính là những nhạc phẩm mà “Ngãi mẹ sinh thành” muốn truyền tải tới khán giả.


Tiếng mẹ ru ngọt ngào của NSND Thanh Hoài mở đầu đêm diễn. Sau đó là các nhạc phẩm: “Xẩm Thập ân”, “Xẩm tàu điện Hà Nội”, “Xẩm Ngãi mẹ sinh thành”, “Tương tư”, “Lỡ bước sang ngang” do các nghệ sĩ chính của nhóm Xẩm Hà Thành như NSND Thanh Hoài, NSND Xuân Hoạch, NSƯT Thanh Ngoan, Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long, Phạm Đình Dũng… thể hiện.


Khép lại đêm xẩm với nhiều cảm xúc, nhóm Xẩm Hà Thành sẽ tiếp tục trở lại trong chương trình Xẩm Xuân 18 sẽ diễn ra vào tháng 1/2018./.


Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác