Lạng Sơn: Khai quật di chỉ khảo cổ Pác Đây

(Cinet)- Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, Ban Quản lý di tích vừa phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức khai quật lần thứ nhất di chỉ khảo cổ  Pác Đây (Bản Vạc, xã Trùng Quán, huyện Văn Lãng) theo quyết định số 2273/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Lạng Sơn: Khai quật di chỉ khảo cổ Pác Đây - ảnh 1
Ông Nguyễn Phúc Hà xem xét mẫu vật được khai quật (Ảnh: langson.gov.vn)

Người chủ trì và phụ trách khai quật là Thạc sỹ Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ phòng Nghiên cứu Con người và Môi trường cổ (Viện Khảo cổ học). 

Di chỉ Pác Đây do Viện khảo cổ học, Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn phát hiện tháng 9/2014 trong chương trình nghiên cứu các di tích cổ nhân, cổ sinh và môi trường cổ huyện Tràng Định và Văn Lãng.

Đợt khai quật lần này có diện tích khai quật 20m2 tại lòng hang. Trong quá trình làm việc, đoàn khai quật đã thu thập được một số di vật (hóa thạch và chưa hóa thạch) như: răng người, răng đười ươi; xương răng của một số loài động vật: voi, tê giác, gấu, khỉ, trâu/ bò, lợn, hươu/nai, hoẵng, nhím...

Ngay sau khi kiểm tra và nghe báo cáo sơ bộ kết quả khai quật tại hiện trường, ông Nguyễn Phúc Hà - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Lãnh đạo UBND, phòng Văn hóa thông tin huyện Văn Lãng thống nhất với các đơn vị liên quan về phương án bảo vệ di tích, phương pháp bảo quản và nghiên cứu di vật. Hiện vật và các mẫu vật sẽ tiếp tục được Viện Khảo cổ học nghiên cứu để hoàn thành báo cáo kết quả khai quật theo đúng quy định.

Theo quyết định của Bộ VHTTDL, những hiện vật thu được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng, Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, Ban Quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và sau 1 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa. Khi công bố kết quả của đợt khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa.

T.Dung (Tổng hợp: langson.gov.vn; bvhttdl.gov.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác