Lào Cai: Trao tặng “Nghệ nhân ưu tú” cho các nghệ nhân người dân tộc thiểu số

Lào Cai: Trao tặng “Nghệ nhân ưu tú” cho các nghệ nhân người dân tộc thiểu số - ảnh 1
Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 9 nghệ nhân người dân tộc thiểu số ở Lào Cai (nguồn: nhandan.com.vn)
(Cinet)- Ngày 23/3, UBND tỉnh Lào Cai và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể lần thứ nhất.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 9 nghệ nhân người dân tộc thiểu số ở Lào Cai đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Tất cả các nghệ nhân đều có trên 15 năm công tác cống hiến cho công tác bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể được khen thưởng ở các cấp từ tỉnh đến Trung ương ở các loại hình: Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tri thức dân gian, Tập quán xã hội và tín ngưỡng.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: “Việc phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú không chỉ mang ý nghĩa xã hội sâu sắc mà còn khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước trong việc gìn giữ phát huy tinh hoa văn hóa của dân tộc. Những cá nhân được tôn vinh phong tặng danh hiệu cao quý này thực sự là "những báu vật nhân văn sống" là những người có vị trí vai trò quan trọng trong bảo tồn phát huy di sản văn hóa truyền thống các dân tộc, đó là những người am hiểu tri thức dân gian của dân tộc mình và đặc biệt có khả năng truyền dạy lưu giữ di sản trong cộng đồng".
Việc phong tặng “Nghệ nhân ưu tú” không chỉ là vinh dự cao quý cho mỗi cá nhân mà góp phần tôn vinh, khích lệ và động viên các nghệ nhân tiếp tục cống hiến nhiều hơn trong việc bảo tồn, truyền dạy và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng.
Hằng Đinh (Tổng hợp từ Nhân dân, Báo Lào Cai)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác