Lập hồ sơ di sản “Tục chơi Bài Chòi mùa xuân của người Việt”

Lập hồ sơ di sản “Tục chơi Bài Chòi mùa xuân của người Việt” - ảnh 1
Tục chơi bài chòi mùa xuân có khả năng sẽ
trở thành dí sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
(Cinet) - “Tục chơi Bài Chòi mùa xuân của người Việt” sẽ được xây dựng hồ sơ để đệ trình Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 năm nay.
Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ về việc xây dựng Hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể “Tục chơi Bài Chòi mùa xuân của người Việt”, Bộ VHTTDL đã giao cho Viện Âm nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chịu trách nhiệm lập hồ sơ di sản.
Phạm vi di sản được đề cử gồm 11 tỉnh, thành phố miềm Trung từ Quảng Bình tới Bình Thuận ( không bao gồm Tây Nguyên). Địa phương dự kiến sẽ chủ trì xây dựng Hồ sơ là tỉnh Bình Định.
Tục chơi Bài Chòi là một sáng tạo độc đáo giữa trò chơi với âm nhạc dân gian đặc sắc của dân tộc, nghệ thuật này phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ, là tiền thân của sân khấu kịch hát cùng tên. Sau những thăng trầm, Hội đánh Bài chòi đã được phục hồi ở một số địa phương. Theo kế hoạch xây dựng hồ sơ di sản “Tục chơi Bài Chòi mùa xuân của người Việt” thì Di sản này sẽ được  ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho kỳ xét duyệt năm 2016.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác