Lập hồ sơ khoa học Hệ thống thơ văn chữ Hán trên kiến trúc Cung đình Huế

Lập hồ sơ khoa học Hệ thống thơ văn chữ Hán trên kiến trúc Cung đình Huế - ảnh 1
Trên các kiến trúc trong quần thể cố đô Huế có hàng ngàn
đơn vị văn thơ chứ Hán ghi lại văn hóa, lịch sử Việt nam
trong những giai đoạn lịch sử nhất định
(Cinet) – Hồ sơ khoa học Hệ thống thơ văn chữ Hán trên kiến trúc Cung đình Huế sẽ được xây dựng trong thời gian tới đệ trình Unesco công nhận là Di sản ký ức thế giới.
Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế cho biết, tỉnh đã thống nhất phương án giao Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lập hồ sơ khoa học Hệ thống thơ văn chữ Hán trên kiến trúc Cung đình Huế.
Nói về hệ thống văn thơ chữ Hán trên kiến trúc Cung đình Huế, Tiến sĩ Phan Thanh Hải – giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế nhấn mạnh: Trên những di sản kiến trúc trong quần thể Di tích Cố đô Huế đã được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa thế giới có hàng ngàn đơn vị văn thơ chữ Hán. Nội dung chủ yếu là những thông tin về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật đặc sắc trong những giai đoạn nhất định của lịch sử Việt Nam. Đây là những thông tin, là nguồn tư liệu quan trong có giá trị đối với các nhà nghiên cứu để từ đây làm rõ hơn về văn hóa, lịch sử trong các giai đoạn lịch sử Việt Nam
Hiện nay, Việt Nam đã có 04 Di sản Tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới gồm: Mộc bản triều Nguyễn; 82 Bia Tiến sĩ thời Lê-Mạc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm tại Bắc Giang; Châu bản triều Nguyễn.
Không như nhiều người vẫn nhầm lẫn, Di sản tư liệu không giống như di sản văn hóa & thiên nhiên thế giới cũng không như Di sản văn hóa phi vật thể. Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới – một chương trình được Unesco xây dựng từ năm 1992 với mục đích tiếp cận, bảo tồn và quảng bá về di sản tư liệu của các quốc gia. Di sản tư liệu gồm các sản phẩm được tạo nên từ các kí tự, mật mã, âm thanh hoặc hình ảnh, ghi lại thành tựu tiêu biểu về tư tưởng, lịch sử, văn hóa và khoa học bằng các hình thức thể hiện độc đáo khác nhau.
NLH
 

 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác