Lập Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê

Lập Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê - ảnh 1
Khu vực khai quật khảo cổ tại Di tích quốc gia đặc biệt
Óc Eo - Ba Thê, An Giang
(Cinet) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh An Giang chủ trì lập Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
Cụ thể Phó Thủ tướng đã giao cho Bộ VHTTDL phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê theo quy định hiện hành, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt ngày 27/9/2012. Di tích nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo, thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, có tổng diện tích quy hoạch bảo tồn khoảng 433,1ha, trong đó, diện tích khu vực sườn và chân núi Ba Thê (khu A) là 143,9ha, cánh đồng Óc Eo (khu B) là 289,3ha.
Tên gọi Óc Eo là do một nhà khảo cổ học người Pháp – Louis Mallleret đề nghị đặt cho địa điểm này. Tại đây từng là một hải cảng sầm uất của vương quốc Phù Nam từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 7. Trong lịch sử, Óc Eo được nối với khu vực phía Bắc của Angkor Borei bằng một kênh đào dài 90 km. Sự thịnh vượng của Óc Eo cũng do trục đường thương mại trên biển này mang lại.
Vào đầu thập niên 1920, nhà khảo cổ học người Pháp đã dùng những kỷ thuật chụp hiện đại của Châu Âu lúc bấy giờ để chụp miền Nam –Việt Nam và phát hiện ra khu vực khảo cổ này. Ông cùng các cộng sự của mình đã tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu lịch sử và vào ngày 10/2/1944 bắt đầu khai quật những hố đầu tiên của di tích. Địa điểm Óc Eo được đặt tên và công bố vào năm 1942.
Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê gồm các loại hình và những công trình tiêu biểu sau: Di tích kiến trúc; Linh Sơn tự (chùa Linh Sơn); Địa điểm khai quật gò Út Trạnh; Gò Cây Trôm; Di chỉ cư trú; Di chỉ mộ táng; Di chỉ xưởng; Hệ thống giao thông thủy; Baray (hồ chứa nước):
Qua nhiều đợt khảo sát, khai quật, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều hiện vật quý giá; các di vật, di chỉ của nền văn hóa Óc Eo tại đây. Những hiện vật được khai quật hết sức phong phú và đa dạng về chất liệu, loại hình, như: Tôn giáo, cư trú, kiến trúc, mộ táng, nhất là các di tích kênh đào cổ, đường nước cổ, lung cổ…
Lập Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê - ảnh 2
Một số hiện vật tiêu biểu tìm được sau những đợt khai quật Di tích Óc Eo-Ba Thê

NLH
.

 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác