Lấy ý kiến thiết kế “Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa”

Lấy ý kiến thiết kế “Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa” - ảnh 1
Lấy ý kiến thiết kế “Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa” (ảnh: QĐND)
(Cinet)- Ngày 12/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Cung văn hóa lao động Thành phố đã tổ chức Triển lãm trưng bày các đồ án vào chung kết cuộc thi tuyển Thiết kế kiến trúc công trình “Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa”.
Công trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,  UBND tỉnh Quảng Ngãi  cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức xây dựng để tỏ lòng thành kính và biết ơn những người con đất Việt đã bảo vệ và nằm lại ở quần đảo Hoàng Sa - chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 
Tính đến ngày 29/11, Ban tổ chức cuộc thi và Hội đồng thẩm định đã nhận được hơn 100 bản vẽ, 5 mô hình, 21 bộ thuyết minh và đĩa CD mô phỏng công trình của 21 đơn vị, tập thể và cá nhân đăng ký tham gia dự thi, trong đó khu vực phía Nam có 15 tổ chức, cá nhân và phía Bắc có 6 tổ chức, cá nhân. Qua 2 vòng chấm, Hội đồng thẩm định đã tuyển chọn được 4 đồ án để triển lãm, trưng bày gồm: Vọng Hoàng Sa, Người mẹ thắp lửa – Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hy vọng, Hành trình ký ức, Quá khứ bi tráng – Lồng lộng tương lai. 
Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, “Công trình này thể hiện khát vọng toàn vẹn lãnh thổ của người dân cả nước, đồng thời để tưởng niệm những hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền, tưởng niệm 74 chiến sĩ Việt Nam cộng hòa năm xưa đã nằm lại Hoàng Sa, tưởng nhớ những ngư dân bám ngư trường, những nhà khí tượng từng làm việc tại Hoàng Sa”.
Thông qua cuộc thi tuyển Thiết kế kiến trúc công trình “Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa”, Ban tổ chức mong muốn tìm được phương án thiết kế kiến trúc tốt nhất, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nội dung và hình thức, bảo đảm tính khả thi, bền vững, đạt giá trị giáo dục lịch sử và có tính thẩm mỹ cao. Từ những ý kiến của nhân dân về 4 đồ án trong triển lãm, Ban tổ chức sẽ chọn 1 đồ án hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và xây dựng ngay trong tháng 1/2016. 
Triển lãm kéo dài đến hết ngày 18-12 để người dân có thể đóng góp ý kiến về các phương án thiết kế thông qua phiếu khảo sát, giúp hội đồng tuyển chọn tìm ra phương án xuất sắc nhất, thể hiện ý nghĩa và sự tri ân của toàn dân đối với những nghĩa sĩ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác