LĐBĐ Indonesia chịu nhiều sức ép trước cuộc bầu cử

(Cinet) – Ngày 20-5, LĐBĐ Indonesia (PSSI) sẽ tổ chức cuộc bầu cử chính thức vị trí Chủ tịch PSSI. Tuy nhiên giới chức Indonesia đang rất lo lắng về tình trạng an ninh trước sự kiện quan trọng này, đồng thời lo ngại về những quyết định của cơ quan quyền lực lớn nhất của bóng đá thế giới – FIFA.

Chủ tịch LĐBĐ Indonesia - Nurdin Halid mới đây đã phải từ chức do những sức ép từ phía FIFAChủ tịch LĐBĐ Indonesia - Nurdin Halid mới đây đã phải từ chức do những sức ép từ phía FIFA

Hồi tháng 4, trong ngày bầu cử trù bị ban chấp hành PSSI, tình trạng an ninh đã không được đảm bảo khi lực lượng chức năng đã không thể ngăn chặn tình trạng hỗn loạn mà các cổ động viên gây ra.

Đến ngày 20-5, cuộc bầu cử chính thức vị trí Chủ tịch PSSI sẽ được tiến hành. Để chấn an dư luận trước những lo ngại về vấn đề an ninh, Chủ tịch UB bầu cử Agum Gumelar đã lên tiếng khẳng định: công tác an ninh sẽ được chú trọng nhằm giúp đại hội thành công, không còn cảnh hỗn loạn và bạo lực như khi được tổ chức trù bị ở Pekanbaru hồi tháng 4.

Tính đến thời điểm này, sự căng thẳng giữa PSSI và FIFA đã được xoa dịu phần nào, khi danh sách các ứng cử viên chạy đua vào vị trí lãnh đạo của PSSI đã không còn tên của ông Nurdin Halid, người bị chỉ trích nhiều nhất. 

Nurdin Halid - Chủ tịch LĐBĐ Indonesia chính là người mới đây đã chịu những sức ép rất lớn từ phía FIFA, sau khi những cáo buộc gần đây khẳng định vị quan chức này đã dính vào chuyện tham nhũng ở làng bóng đá Indonesia thời gian qua.

Từ hồi tháng 3, trong một cuộc họp của FIFA ở Zurich (Thuỵ Sĩ), nhiều thành viên của FIFA đã thống nhất quan điểm không ủng hộ ông Nurdin Halid tiếp tục ứng cử vào vị trí Chủ tịch PSSI, thậm chí nhiều thành viên lãnh đạo của FIFA còn lên tiếng yêu cầu ông Nurdin Halid phải từ chức vị trí Chủ tịch PSSI và PSSI và bóng đá Indonesia có thể sẽ bị FIFA cấm vận khỏi các giải đấu của châu Á (AFC), Đông Nam Á (AFF) và cả vòng loại World Cup”.
LĐBĐ Indonesia chịu nhiều sức ép trước cuộc bầu cử - ảnh 2

Người hâm mộ đang chờ đợi việc Chủ tịch mới của LĐBĐ Indonesia sẽ đem lại những cải cách cho nền bóng đá nước này

Ngoài ra, Chủ tịch UB bầu cử Agum Gumelar cũng khẳng định, sau cuộc bầu cử, PSSI sẽ có ít nhất khoản tiền 2 tỷ rupi (tương đương 234.000 USD) để duy trì hoạt động. Điều này cũng góp phần giảm căng thẳng giữa PSSI với FIFA.

Theo Tổng thư ký PSSI - ông Djoko Driyono, nếu cuộc bầu cử vào ngày 20-5 tới diễn ra suôn sẻ, thì bóng đá Indonesia hoàn toàn có thể tránh khỏi án phạt cấm vận mà FIFA dọa sẽ công bố. ““Đại hội sắp tới vô cùng quan trọng, vì ngoài nhiệm vụ tìm ra người lãnh đạo của PSSI, còn giúp bóng đá Indonesia duy trì sự hiện diện ở các giải đấu quốc tế quan trọng ở AFC, AFF và cả vòng loại World Cup” - ông Djoko Driyono nhấn mạnh.

Mới đây, một rắc rối nữa của làng bóng đá Indonesia đã nảy sinh, đó là việc 2 nhân vật George Toisutta và Arifin Panigoro (là 2 nhân vật đã bị FIFA ép đưa ra khỏi danh sách ứng cử ghế Chủ tịch PSSI) cho biết sẽ tranh cãi đến cùng tại Tòa án thể thao quốc tế (CAS) đặt ở Thụy Sỹ vào cuối tháng 5 tới.

Sắp tới, trong trường hợp cuộc bầu cử vị trí Chủ tịch PSSI không được diễn ra suôn sẻ và những mâu thuẫn của các cá nhân với FIFA không được xoa dịu, thì việc bóng đá Indonesia bị FIFA cấm vận là điều hoàn toàn có thể xảy ra và đây thực sự là viễn cảnh u tối đối với nền bóng đá của quốc gia Đông Nam Á này.

 

L.Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác