Lễ đặt tượng đại thi hào Rabindranath Tagore: Thắt chặt tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam

Ngày 10-11, nhân kỷ niệm 150 năm sinh và 70 năm ngày mất của triết gia, đại thi hào Rabindranath Tagore, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ đặt tượng Tagore tại Bảo tàng Văn học Việt Nam, để ghi nhận những đóng góp sâu rộng của ông với nền văn học.

Tượng đại thi hào Rabindranath Tagore
được đặt tại Bảo tàng Văn học Việt NamTượng đại thi hào Rabindranath Tagore được đặt tại Bảo tàng Văn học Việt Nam

Rabindranath Tagore (6-5-1861 – 7-8-1941) được trao Giải Nobel Văn học năm 1913, trở thành người châu Á đầu tiên nhận giải thưởng này. Nửa cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX nhân loại chứng kiến sự ra đời và mất đi của một trong những người con ưu tú nhất, một nghệ sĩ bậc thầy, một nhà nhân đạo cao cả, một triết gia thông thái, một người đấu tranh không mệt mỏi cho độc lập của dân tộc mình, cho cuộc sống hòa bình. Đó là nhà thơ, nhà văn, hoạ sĩ, nhạc sĩ, kịch tác gia lỗi lạc Rabindranath Tagore. Các tác phẩm của ông đã vượt qua thời gian, đổ bóng xuống thời đại, thức tỉnh lương tri của con người trên khắp trái đất, đồng cảm và an ủi họ - những cuộc đời bất hạnh. Mặc dù thơ chiếm ưu thế trong sự nghiệp của Tagore với hơn 1.000 bài (50 tập thơ, ông cũng để lại nhiều tiểu thuyết (12 bộ dài và vừa), luận văn, hàng trăm truyện ngắn, kí, kịch (42 vở), 2000 tranh vẽ,... Các bài hát của ông được chọn làm quốc ca của cả Ấn Độ và Bangladesh.

Tại buổi lễ, ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ: Đây là lần đầu tiên một Nhà văn đạt giải Noben được đặt tượng ở Bảo tàng văn học Việt Nam, điều này không chỉ thể hiện tình hữu nghị của mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, mà nó còn phản ánh mối quan hệ sâu sắc về văn hóa giữa 2 nước Ấn Độ - Việt Nam”.

Theo DDK

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác