Lễ đón bằng công nhận 3 di sản và khai mạc Ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc tỉnh Bắc Giang

(Cinet)- Tối 6/10, tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ đón nhận Di sản tư liệu ký ức thế giới Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm; công bố Quyết định công nhận Di tích quốc gia đặc biệt những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế; Quyết định công nhận an toàn khu II (ATK II) đối với 16 xã thuộc huyện Hiệp Hòa và Khai mạc Ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc tỉnh Bắc Giang.

Lễ đón bằng công nhận 3 di sản và khai mạc Ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc tỉnh Bắc Giang - ảnh 1

Diễn văn tại buổi lễ do đồng chí Bùi Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang trình bày khẳng định: Đón nhận và vinh danh 3 di sản văn hoá và lịch sử đã được UNESCO và Thủ tướng Chính phủ công nhận là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong niềm tự hào và vinh dự to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang. Đây còn là niềm cổ vũ và động viên rất lớn cho nhân dân Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh tinh thần cách mạng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương ngày nay.

Tại buổi lễ, bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng chứng nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương; Đồng chí Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã trao Bằng chứng nhận Di tích quốc gia đặc biệt những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã trao Quyết định công nhận an toàn khu II (ATK II) đối với 16 xã thuộc huyện Hiệp Hòa và đánh hồi trống khai mạc Ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc tỉnh Bắc Giang.

Lễ đón bằng công nhận 3 di sản và khai mạc Ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc tỉnh Bắc Giang - ảnh 2
Lễ đón bằng công nhận 3 di sản và khai mạc Ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc tỉnh Bắc Giang - ảnh 3
Bắc Giang đón bằng công nhận các di sản văn hoá lịch sử. Ảnh: VOV

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Các sự kiện này khẳng định truyền thống lịch sử, văn hoá của Bắc Giang qua những giá trị di sản mà các thế hệ cha ông đã dày công xây dựng và vun đắp truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Việc công nhận các di sản trên một lần nữa khẳng định vị thế, tầm vóc và giá trị văn hoá đối với khu vực và thế giới của mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm - Một trong những chùa và trung tâm đào tạo Phật giáo cổ nhất của Việt Nam; khẳng định vị thế và giá trị lịch sử, văn hoá của cuộc khởi nghĩa Yên Thế với anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và của An toàn khu II với những đóng góp hy sinh to lớn của nhân dân 16 xã huyện Hiệp Hoà góp phần làm nên thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Đây cũng chính là sự tri ân của Đảng, Nhà nước ta, sự biết ơn của các thế hệ hôm nay đối với các thế hệ cha ông, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn các di sản, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang, tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế về con người, đất đai, truyền thống cách mạng và văn hoá, trong đó có các di tích được công nhận ngày hôm nay, để Bắc Giang phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn và bền vững hơn.

Sau Lễ đón nhận, hơn 1000 diễn viên, nghệ sĩ đã thể hiện chương trình nghệ thuật mang tên: “Bắc Giang - Ký ức và toả sáng” được dàn dựng công phu hoành tráng mang đậm nét văn hoá truyền thống của các dân tộc sống trong tỉnh.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác