Lễ đón bằng công nhận Di sản tư liệu "Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế"

(Cinet) - Lễ đón bằng công nhận Di sản tư liệu "Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế" đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày 11 tháng 6 tại thành phố Huế.
 
Lễ đón bằng công nhận Di sản tư liệu
Hệ thống văn thơ trên kiến trúc tại lăng Thiệu Trị. (Ảnh: khamphahue)

Tại Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ( MOWCAP) ngày 19/5, hệ thống "Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế" đã nhận được đa số phiếu nhất trí thông qua việc công nhận là Di sản tư liệu thế giới.
Sau gần 1 tháng kể từ ngày chính thức được công nhận, ngày 11 tháng 6 vừa qua, tại thành phố Huế đã long trọng diễn ra lễ đón bằng công nhận di sản tư liệu thế giới cho di sản "Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế”.
Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã có 6 di sản được công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới, gồm: Mộc bản triều Nguyễn (2009); 82 Bia tiến sĩ tại Văn miếu Quốc tử Giám (2010); Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (2012); Châu bản triều Nguyễn (2014); Mộc bản trường học Phúc Giang (2016) và Hệ thống Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016).
Nhận định về Hệ thống Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, các chuyên gia đều có một điểm chung đo là: Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một phong cách riêng trong trang trí kiến trúc cung đình, chưa thấy xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới. Hệ thống di sản thơ văn này thật sự là một bảo tàng sống động, độc đáo, riêng có về văn chương thời Nguyễn. Nó chuyển tải những thông điệp lịch sử, văn hóa và nghệ thuật đặc sắc một giai đoạn trong lịch sử cận đại của Việt Nam. Đó là những tác phẩm nghệ thuật vô giá, một kho tàng sử liệu đồ sộ, một di sản hàm chứa nhiều giá trị quý báu cần được đặc biệt chú ý bảo tồn.
NLH (Tổng hợp: dangcongsan, baotintuc, khamphahue)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác