Lễ đón nhận bằng công nhận chùa Một Cột là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”

(Cinet)- Ngày 12/11, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức lễ đón nhận cúp và bằng của tổ chức kỷ lục châu Á công nhận chùa Một Cột là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”.

Lễ đón nhận bằng công nhận chùa Một Cột là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á” - ảnh 1

Chùa Một Cột tọa lạc ở phố Chùa Một Cột, quận Ba Đình, TP Hà Nội, gần Bảo tàng Hồ Chí Minh. Chùa có kiến trúc độc đáo, nằm trên một trụ đá trong hồ nước vuông. Cùng với Khuê Văn Các, chùa Một Cột được chọn làm một trong những biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa Một Cột hay còn gọi là chùa Diên Hựu được xây dựng vào năm Kỷ Sửu, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo 1 (1049) đời Lý Thái Tông, được thiết kế theo lối kiến trúc hình đài sen nghìn cánh đỡ tòa Phật sắc hồng.

Chùa hình vuông làm bằng gỗ, lợp ngói ta, mỗi cạnh 3m, trên một trụ đá có đường kính 1,2m, đó là nét độc đáo của ngôi chùa. Trụ đá gồm hai khối gắn liền với nhau, tưởng như chỉ là một khối (trụ đá cao 4m, chưa kể phần chìm dưới đất). Phần trên thân trụ mang tám cánh gỗ, trông tựa bông sen nở, lại ăn liền với mộng tám cột lớn và cột phụ đỡ các đòn ngang của mái. Nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu mặt nguyệt.

Trong chùa, tượng đức Phật Quan Âm tọa lạc. Phía trên tượng Phật là hoành phi “Liên hoa đài”. Tượng Phật Quan Âm cũng ngồi trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, ở vị trí cao nhất. Chùa có bốn mái, bốn đầu đao cong được đắp hình đầu rồng.

Từ sân lên sàn chùa để tụng kinh lễ bái, bước qua 13 bậc rộng 1,4m, hai bên tường gạch, gắn bia đá giới thiệu lịch sử ngôi chùa.

Sau nửa thế kỉ ngôi chùa được xếp hạng Di tích Lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia (1962) và sau 6 năm chùa được ghi danh trong sách kỉ lục Guiness Việt Nam là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất cả nước, đến nay chùa Một Cột lại vinh dự được vinh danh trở thành “viên ngọc kiến trúc” của châu Á.

Chùa Một Cột được công nhận là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á cùng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là cụm di tích lớn và quan trọng bậc nhất Thủ đô Hà Nội, là điểm đến của các nhà nghiên cứu lịch sử, kiến trúc văn hóa tâm linh thu hút đông đảo khách quốc tế và trong nước.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác